A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Người giáo viên tâm huyết với nghề, một tấm gương tiêu biểu và luôn hết lòng vì học sinh thân yêu

Khi nói về cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, chúng tôi đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, sáng tạo trong việc soạn bài giảng điện tử cô còn gương mẫu trong công tác cũng như trong các hoạt động do ngành, địa phương, công đoàn phát động.  

“Có những nghề dập vùi trong tâm trí

Giữa bon chen đời yêu mến tôn thờ

Có con người hạnh phúc rất đơn sơ

Chọn nuôi trẻ, đưa đò làm lẽ sống…”

Nếu ai đã từng đến với trường Tiểu học Tràng An, ai cũng biết đó là một ngôi trường chất lượng cao giàu truyền thống hiếu học và luôn đạt được thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Có được thành tích ấy ngoài sự nỗ lực vươn lên của các em học sinh còn có đóng góp không nhỏ công lao của các thầy cô giáo. Một trong những thầy cô tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn tay nghề vững vàng là cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt - một cô giáo có dáng người nhỏ nhắn và nụ cười luôn nở trên môi mỗi khi đến lớp.

 

Từng lớp học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp, tinh thần phấn đấu vươn lên trong công tác, sự tận tình trong công tác giảng dạy cho bao thế hệ học sinh thân yêu trở thành những con người có ích trong xã hội. Chính sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo và làm việc đầy tinh thần trách nhiệm cô đã được mọi người tin yêu, kính trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo từ hồi bé và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào trường Sư phạm 10+2. Với tinh thần hiếu học, không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao chuyên môn, cô Minh Nguyệt đã tốt nghiệp Đại học sư pham hệ tại chức. Năm 1988, cô về công tác tại trường Tiểu học Bán công Tràng An – nay là trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An.

Hiện nay cô đã có 33 năm tuổi nghề. Từ khi mới vào nghề, cô luôn ý thức xác định, vươn lên bằng nội lực của chính mình thông qua các buổi dự giờ thăm lớp, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Vừa là giáo viên giảng dạy, vừa làm công tác chủ nhiệm, tổ trưởng chuyên môn khối lớp 2. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và kết quả đã được nhà trường, các cấp, ngành ghi nhận bằng nhiều năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận và cấp thành phố, danh hiệu Lao động tiên tiến, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Giúp đỡ nhiều giáo viên trong tổ 2+3 đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận, cấp thành phố; tổ 2 + 3 nhiều năm liền đạt tổ lao động tiên tiến, xuất sắc.

Khi nói về cô, chúng tôi đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học mà còn sáng tạo trong việc soạn bài giảng điện tử.

Tuy là một giáo viên đã nhiều tuổi nhưng cô luôn cố gắng trau dồi khả năng, không ngại học hỏi. Đến nay, sau 2 năm dạy trực tuyến do dịch bệnh, cô Nguyệt đã trở nên thành thạo công nghệ thông tin hơn. Dựa vào kinh nghiệm giảng dạy kết hợp với trình độ công nghệ thông tin ngày càng được cải thiện, cô đã có những tiết dạy – học trực tuyến hiệu quả, tạo hứng thú cho học sinh.

Tích cực giúp đỡ đồng nghiệp về phương pháp giảng dạy, đóng góp nhiều ý kiến hay cho bài giảng của đồng nghiệp. Mỗi khi có các giáo viên trẻ chúng tôi loay hoay với các tiết khó dạy, cô Nguyệt luôn là người dẫn dắt, định hướng giúp chúng tôi xây dựng bài giảng sao cho sáng và hiệu quả.

Cô sửa giúp chúng tôi từng lời ăn, tiếng nói. Cô không ngại chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm khi giảng dạy và xây dựng bài. Đối với các giáo viên trẻ chúng tôi, cô vừa như một người đồng nghiệp thân mến, vừa như một người mẹ luôn đồng hành. Vậy nên chúng tôi thường gọi cô Minh Nguyệt bằng một tiếng gọi thân thương “U ơi…!”.

Không chỉ năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác cô còn là giáo viên chủ nhiệm dày dạn kinh nghiệm. Những lớp do cô chủ nhiệm luôn là lớp dẫn đầu về thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua. Nhiều em học sinh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “ Thiếu nhi làm theo lời Bác, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy”…bằng những việc làm cụ thể như: biết quý trọng ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, biết tiết kiệm, chăm chỉ lao động, tích cực vươn lên trong học tập, thi đua giành nhiều hoa điểm tốt… Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng, cô tận dụng những thời gian rảnh rỗi để kèm cặp, động viên, khích lệ các em tiến bộ, vượt khó vươn lên.

Nếp học và nếp sinh hoạt của học sinh lớp cô Minh Nguyệt luôn là điều mà các giáo viên trẻ chúng tôi phải học hỏi rất nhiều. Học sinh của lớp cô rất chăm chỉ, lễ phép và đặc biệt là chữ viết rất đẹp. Cô Minh Nguyệt là một giáo viên có chữ viết vừa nhanh, vừa đẹp, kĩ năng rèn chữ viết chuẩn mực nên học sinh của cô luôn là có những tranh vở sạch đẹp, chỉn chu.

Không chỉ là nhà giáo “Giỏi việc trường”, cô Minh Nguyệt còn “đảm việc nhà” khi là một người mẹ, một người vợ đảm đang, hiền hậu, luôn chăm sóc cho gia đình.

Bằng tài năng, tâm huyết, sự tận tụy với nghề, cô giáo đã dày công dạy dỗ ươm trồng nên những tài năng, đào tạo nên những nhân tài cho quê hương, đất nước. Không quản khó khăn, vất vả, tận tâm, tận lực tìm tòi những bài tập hay những phương pháp mới truyền thụ kiến thức, lòng say mê trong học tập cho các em.

Với lòng yêu nghề, say mê với công tác giảng dạy cô không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt luôn tươi cười, tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim chúng tôi và các thế hệ học trò trường Tiểu học Tràng An.

Cô là bông hoa đời thường toả ngát hương dưới mái trường giàu truyền thống, là tấm gương sáng để mỗi giáo viên trong nhà trường học tập và noi theo. Thành tích mà cô đạt được hôm nay đã góp phần tích cực vào phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; " Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" của Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm nói chung và của trường Tiểu học Tràng An nói riêng. 

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Nguyễn Khánh Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Tài nguyên
  • Gương mặt tiêu biểu