• Tài nguyên
 • Gương mặt tiêu biểu
 • A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

  Cô giáo Trần Thị Minh Loan – Khối trưởng chuyên môn khối 5

  VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

  Cô giáo Trần Thị Minh Loan – Khối trưởng chuyên môn khối 5 - Trường Tiểu học Tràng An – Quận Hoàn Kiếm

  Năm 2012, khi cầm trên tay tờ giấy chuyển công tác về trường Tiểu học Tràng An, tôi không khỏi hồi hộp kèm thêm chút lo lắng bởi sang một môi trường làm việc hoàn toàn mới cùng với việc được phân công giảng dạy khối lớp 5 – khối học sinh lớn nhất trường mà cũng là khối lớp mà tôi chưa từng đảm nhận bao giờ. Buổi đầu tiên ra mắt, tôi được cô hiệu trưởng giới thiệu làm quen với một cô giáo dạy lớp 5. Ấn tượng đầu tiên về chị đó là một cô giáo mặc một bộ quần áo giản dị, mái tóc dài với một cái cặp nơ xinh xinh. Khi hai chị em chào hỏi nhau thì tôi lại càng ngạc nhiên hơn bởi giọng nói của chị, một giọng nói trầm ấm du dương như đang hát vậy. Đó chính là chị Trần Thị Minh Loan, người “chị cả”, con chim đầu đàn của tổ 5

  Cô giáo Trần Thị Minh Loan bên gia đình thân yêu

  Hiện nay chị đang sống rất hạnh phúc trong một ngõ nhỏ trên phố Hào Nam, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội cùng với một người chồng tốt và hai người con. Con trai lớn đang học năm thứ nhất đại học còn cô con gái nhỏ học lớp 3 tại trường của mẹ. Cả hai cháu đều rất ngoan ngoãn, học giỏi và hiếu thảo. Có được những kết quả như vậy cũng là nhờ công lao dạy dỗ trời biển của chị. Trong gia đình chị là người vợ đảm đang, khéo léo, là một người mẹ tuyệt vời hết lòng vì chồng con. Vào thời điểm con còn nhỏ, chồng bận công việc hay về muộn chị phải thức trông con cả đêm nhưng buổi sáng chị vẫn kịp giờ đến lớp. Dù bận rất nhiều công việc ở trường nhưng chị vẫn dành thời gian chăm lo, vun vén cho tổ ấm của mình. Sáng nào cũng vậy, chị luôn tự tay chuẩn bị bữa ăn sáng tại nhà cho cả gia đình trước khi đến trường. Có thời gian chồng chị bị bệnh phải nằm viện dài ngày, chị vừa vất vả chăm sóc cho chồng vừa lo cho hai đứa con nhưng vẫn hoàn thành tốt mọi công việc giảng dạy trên lớp. Chị đúng là người vợ, người mẹ thật tuyệt vời.

  Qua một thời gian được làm việc cùng với chị, tôi mới biết chị đến với nghề giáo thật tình cờ bởi từ khi còn là học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterđam chị đã mang theo ước mơ trở thành bác sĩ. Nhưng bởi sự khuyên răn hướng nghiệp của mẹ - một cô giáo Hà Nội tâm huyết với nghề mà chị đã chịu từ bỏ ước mơ cháy bỏng đó để đến nghề dạy học. Trải qua một phần tư thế kỉ gắn bó với “nghề lái đò” chị đã miệt mài, cần mẫn đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi giang và thành đạt trong cuộc sống.

  Niềm vui bên những người học trò cũ

  Qua khối lượng công việc hàng ngày ở trường mới thấy tâm huyết của chị dành cho nghề giáo thật là to lớn. Tôi khâm phục và ấn tượng nhất khi được dự giờ dạy tập đọc của chị. Bằng giọng đọc truyền cảm của mình chị đã đem đến cho học sinh những điều thú vị, khiến những người đồng nghiệp như chúng tôi luôn cuốn hút vào tiết dạy. Chị thường tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức đến các em dễ dàng hơn. Vì vậy mà học trò của chị lúc nào cũng hào hứng, mong đợi những tiết dạy của cô giáo và luôn dành cho cô những tình cảm trìu mến. Và cứ thế, cứ thế, với lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với nhiệt huyết, tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Trần Thị Minh Loan đã dần khẳng định mình ngày càng rõ nét trong công tác chủ nhiệm cũng như giảng dạy. Chị đã nhiều năm liền là Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong nhiều năm giảng dạy ở khối 5 chị đã từng được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, học sinh Viết chữ đẹp. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, chị luôn chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài dạy luôn được chị chú trọng tìm hiểu chuyên sâu, tìm tòi nhiều phương án, chọn lọc trong từng câu chữ sao cho mỗi bài giảng của mình là một điều mới lạ với học sinh. Chị luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học tập hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Chị luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà dạy bằng tình yêu thương”, chị đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Năm nào cũng vậy chị đều kết hợp với các phụ huynh tổ chức cho học sinh đi tham gia các buổi ngoại khóa với mục đích để học sinh được học tập, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên. Thời gian vui chơi thoải mái, khám phá và trải nghiệm thực tế đã đưa các con đến gần với thiên nhiên hơn, giúp các con tìm hiểu những kiến thức bên ngoài cuộc sống, từ đó các con sẽ có thêm nhiều kĩ năng phục vụ cho cuộc sống. Hàng năm chị thường tổ chức vận động các con học sinh quyên góp sách vở đồ dùng học tập để ủng hộ các bạn học sinh nghèo vượt khó ở vùng cao, tham gia các buổi nấu cháo từ thiện phục vụ các bệnh nhi trong bệnh viện. Những việc làm của chị tuy nhỏ nhưng là động lực lớn để các em hiểu rằng cần phải biết đồng cảm chia sẻ với những người kém may mắn xung quanh mình và giúp các em vươn xa hơn để chạm tới ước mơ của mình. Chị luôn tìm những biện pháp, những cách làm hay để học sinh của chị luôn ham thích đến trường, say mê học tập, để thực sự “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và đóng góp một phần không nhỏ vào phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực

  Một giờ dạy mẫu của cô giáo Trần Thị Minh Loan

  Là một giáo viên có năng lực, chị đã được Ban Giám Hiệu tin tưởng giao chức vụ Khối trưởng chuyên môn Khối 5, khối lớn nhất trong trường. Cô giáo Trần Thị Minh Loan luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí trẻ, mới vào nghề hay mới chuyển khối. Vì vậy tổ 5 của chúng tôi luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình. Vào thời điểm tôi còn đang bỡ ngỡ với công việc giảng dạy của mình thì chị luôn là người sát cánh, khuyên nhủ, bảo ban tôi. Nhờ có chị bên cạnh giúp đỡ mà chuyên môn của tôi ngày thêm vững vàng.

  Vào những buổi sinh hoạt chuyên môn, có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết chị không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Chị thường xuyên nhắc nhở các chị em trong tổ chuyên môn vận dụng các phương pháp dạy học mới giúp cho học sinh nhanh hiểu bài, tổ chức nhiều cuộc thi, phát động nhiều phong trào thi đua cho học sinh. Những kinh nghiệm trong giảng dạy của cô được bày tỏ trong các sáng kiến kinh nghiệm được nhà trường và Thành phố đánh giá cao. Đặc biệt các sáng kiến đó được áp dụng rộng rãi trong trường khiến giáo viên trong trường có thêm nhiều tư liệu trong giảng dạy. Chị luôn có những kế hoạch cho tổ một cách kịp thời, cụ thể, mạnh dạn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng Ban Giám Hiệu nhà trường trong các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả tốt. Chính nhờ những phương án táo bạo, sự điều hành xuất sắc của chị mà trong kì thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố cấp Tiểu học năm học 2016- 2017, một cô giáo đại diện của tổ 5 đã giành giải nhất trong hội thi và được Ban giám khảo đánh giá với điểm số rất cao. Thật đáng quý biết bao ! Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, của phụ huynh học sinh và cũng là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ chị phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu kính trọng của học trò.

  Cô giáo Trần Thị Minh Loan đang trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp

  Ngoài công việc chuyên môn, cô giáo Trần Thị Minh Loan còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Vào các ngày như 8/3, 20/10, 20/11 chị rất hào hứng tham gia các phong trào do Công đoàn phát động như biểu diễn văn nghệ, tham gia đội kéo co trong Hội khỏe Phù Đổng cấp cơ sở, thi Văn hóa ứng xử công sở…Chị khiến ai cũng phải ngưỡng mộ và khâm phục bởi tấm gương người giáo viên xuất sắc “giỏi việc nước - đảm việc nhà” xứng đáng để mọi người trong ngành noi theo. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của trường Tiểu học Tràng An nói riêng và của nền giáo dục quận Hoàn Kiếm nói chung.

  Chị thật xứng đáng với tám chữ vàng “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho phụ nữ Việt Nam. Còn với riêng tôi, chị mãi là “người lái đò thầm lặng”.

  Trần Kim Liên

   


  Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết