A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Chi Mai – Cô bé đến từ thế giới ngọt ngào

“Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu là kim chỉ nam để mỗi người chúng ta ra sức phấn đấu, làm nhiều việc tốt, trở thành những bông hoa đẹp để cùng nhau khoe sắc. Người luôn cho rằng: “Những chiến công và thành tích nổi bật, vang dội thì ai cũng có thể thấy. Còn những việc nhỏ, bình thường nhưng ích nước, lợi dân thì hay bị xem thường”. Đôi khi chúng ta cứ nghĩ những việc như thế nào gọi là tốt hay phải làm được điều to lớn mới là tốt. Nhưng những việc làm thường ngày tưởng như rất đỗi bình thường thôi nó lại tạo nên một bông hoa đẹp tự nhiên lan tỏa hương sắc. Nguyễn Chi Mai – học sinh lớp 2B trường Tiểu học Tràng An chính là một bông hoa tự nhiên và ngọt ngào như vậy.

Năm học 2021 – 2022 bắt đầu, Chi Mai cũng như bao bạn nhỏ khác vô cùng hân hoan, phấn khởi và hồi hộp. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đã lấy đi cơ hội được học tập ở trường trực tiếp của hàng triệu học sinh trên cả nước, em cùng với bạn bè phải tương tác với nhau qua màn hình máy tính, điện thoại. Dịch bệnh gây thảm họa cho con người, đồng thời là phép thử không phải cho nền kinh tế mà cho chính mỗi tổ chức, mỗi cá nhân... về sự bền bỉ, ý chí, lòng quyết tâm và sự thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới, để vừa đảm bảo công việc, cuộc sống... diễn ra bình thường song năng động hơn, tích cực hơn. Lần đầu tiên, các bạn nhỏ đón năm học mới với hình thức Online nhưng Chi Mai đã luôn nghiêm túc, tự giác, tích cực trong các nhiệm vụ học tập và phong trào thi đua của trường, lớp.

Ngay từ những buổi học đầu tiên, em đã chủ động chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập đầy đủ, sắp xếp góc học tập ngay ngắn sẵn sàng khám phá những tri thức mới. Chi Mai là luôn giữ vững được sự ổn định qua những tiết học, luôn chuẩn bị kĩ bài ở nhà trước khi vào lớp. Giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Em luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em cũng mạnh dạn hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình.

Em cũng rất yêu thích việc đọc sách, “Em muốn biết vì sao lá cây đổi màu?” là một trong những cuốn sách thú vị, bổ ích và phù hợp với lứa tuổi mà Chi Mai muốn giới thiệu với các bạn nhỏ.

Không chỉ là một học sinh tích cực trong những giờ học, Chi Mai còn rất tích cực tham gia các hoạt động khác nhằm nâng cao kĩ năng, có thêm những trải nghiệm mới để hoàn thiện bản thân. Hầu hết các hoạt động được nhà trường tổ chức đều có sự góp mặt của em. Em cũng không ngại thử sức mình với những kì thi quốc tế về Toán, Tiếng Anh,... Ngoài ra, với những hoạt động ngoài trường học, nếu có cơ hội em đều cố gắng tham gia. Em từng vinh dự được tham gia buổi lễ đón Thủ tướng Malaysia đến Việt Nam và một số chương trình văn hóa khác của thành phố.

Nghiêm khắc với bản thân là vậy nhưng đối với các bạn trong lớp, Chi Mai rất dịu dàng, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp. Nhưng em cũng rất cương trực, thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng. Là một cô bé hướng ngoại, em biết cách làm thế nào để kết nối với các bạn, em cũng luôn thể hiện sự chan hòa, thân thiện với mọi người. Với thầy cô, em luôn kính trọng, lễ phép. Chính tính cách của em khiến ai gặp lần đầu tiên cũng cảm mến và yêu quý. Em giống như một viên kẹo ngọt ngào của lớp 2B vậy.

Sự ngọt ngào của em không chỉ được bộc lộ qua cử chỉ hay lời nói, em ấy còn âm thầm thể hiện điều đó qua hành động. Khi đại dịch diễn biến phức tạp, hầu hết thời gian các em đều ở nhà, Chi Mai đã phụ giúp bố mẹ những công việc nhà, trồng thêm nhiều cây xanh,... Đặc biệt, khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động Cuộc vận động “Vì người nghèo” nhằm lan tỏa tinh thần tốt đẹp “Tương thân tương ái” và “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, em đã quyên góp một số tiền nhỏ của mình với hi vọng chung tay giúp những gia đình, những người bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh đặc biệt có thể vượt qua khó khăn. Hành động đẹp và đáng khen đó đã góp phần lan tỏa những năng lượng tích cực đến với mọi người xung quanh.

Câu nói Chi Mai thường nói với ông bà trong thời gian này chính là: “Hết dịch con sẽ về thăm ông bà, ông bà phải khoẻ nhé!”. Thật mừng vì Hà Nội đã hết giãn cách và con đã được về ôm ông bà của mình

Làm "bông hoa đẹp" xem ra không quá khó. Trước hết chúng ta cần có quyết tâm, rồi phấn đấu thực hiện từ những việc nhỏ để góp phần làm cho đất nước và xã hội tốt đẹp hơn, để cả nước Việt Nam ta là một “rừng hoa đẹp”. Chúc Chi Mai sẽ lớn lên thật khỏe mạnh, vui vẻ, lưu giữ được nhiều kỉ niệm và học được nhiều điều bổ ích tại ngôi nhà Tràng An.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Lâm Thị Ngọc Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Tài nguyên
  • Gương mặt tiêu biểu