A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Hùng Minh – Cậu học sinh tài năng của lớp 3H

Những ngày hè, cuối năm học 2020 - 2021, gia đình và thầy cô liên tiếp nhận được tin vui từ cậu học trò xuất sắc Nguyễn Hùng Minh - Lớp 3H.

Trong kì thi vòng loại Toán quốc tế vừa qua của tổ chức WMI (World Math Invitational) để chọn vào vòng thi đấu với học sinh của 25 nước thành viên, bạn Nguyễn Hùng Minh - lớp 3H, học sinh trường Tiểu học Tràng An – Hà Nội đã xuất sắc đạt 174 điểm, dành Huy chương vàng, đứng đầu của 10 bạn đạt giải vàng trong số các bạn học sinh khối 3 đăng ký tham gia trên toàn quốc.

Cậu bé có năng khiếu toán học từ nhỏ

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ được đào tạo học hành bài bản nhưng Hùng Minh lại không bị bố mẹ bắt học quá nhiều. “Con không học bất kỳ lớp học thêm nào về toán trước và sau khi vào lớp 1. Chính vì vậy, gia đình cũng không để ý là con có năng khiếu về Toán học cho đến khi cô Kiều Trang, giáo viên lớp 1 của con phát hiện. Con có khả năng giải các bài toán khó nhất và nhiều lúc là học sinh duy nhất của lớp không bị các bài toán mẹo đánh lừa”, mẹ của Hùng Minh nhắc lại qua lời kể của cô Kiều Trang từ năm lớp 1.

Tuy nhiên, vì mong muốn Hùng Minh không quá bị áp lực về học hành, gia đình vẫn không cho Hùng Minh học quá nhiều. Con không học các lớp nâng cao, ngoài thời gian cô giáo chủ nhiệm giảng dạy trên lớp, con chưa tham gia bất kỳ lớp học Toán nào.

Cơ duyên từ kì thi Toán Kangaroo – kì thi thử sức Toán học đầu tiên đến các kì thi toán tiếp theo

Khi năm học lớp 3 gần kết thúc, cô Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 3H, gửi cho tất cả học sinh và phụ huynh của lớp thông tin kì thi Toán Kangaroo với mong muốn các bậc PHHS đăng kí cho con trải nghiệm và thử sức với các cuộc thi toán học. Gia đình Hùng Minh đã đăng kí cho con tham gia và đây cũng là kì thi đầu tiên về Toán học cậu bé được thử sức. Với vốn kiến thức tích lũy được qua các tiết học toán cơ bản, các tiết toán nâng cao tại lớp kết hợp với việc ham học Toán, Hùng Minh tự mày mò làm các bài ôn luyện trong trang web Kangaroo và có thể giải được nhiều bài toán khó, bố mẹ Hùng Minh rất vui và bắt đầu đầu tư thêm thời gian cho con làm quen nhiều hơn với các bài toán nâng cao.

Thấy được tố chất về toán, học rất nhanh và thông minh của Hùng Minh, cô Hải gợi ý và động viên gia đình mạnh dạn đăng ký cho con tất cà các kì thi Toán tiếng Anh mà nhà trường gửi tới. Vì đang thời gian ở nhà chống dịch Covid không đi học được ở các lớp học tập trung, với vốn thuật ngữ toán học bằng Tiếng Anh ít ỏi mà Hùng Minh tích lũy được qua các giờ học toán Tiếng Anh tại lớp nên để con làm tốt toán tiếng Anh, bố mẹ đã mua thêm sách cho Hùng Minh tự học và hỗ trợ con học ở nhà. “Con bắt đầu học các từ đơn giản về toán tiếng Anh, vừa học toán, vừa trau dồi thêm vốn từ vựng. Lúc đầu con chỉ hiểu được một phần nhỏ, sau 2-3 tuần con có thể đoán từ và tự làm được nhiều bài bằng tiếng Anh, bố Hùng Minh chia sẻ.

Để con có động lực tiếp tục phát triển niềm đam mê, kết hợp với sự khích lệ, động viên của cô giáo, mẹ Hùng Minh đăng ký cho con thử sức một số cuộc thi toán học quốc tế trong hè năm 2021 và kì thi sớm nhất là WMI, sau đó là AIMO. Thật bất ngờ với kết quả đầu tiên mà gia đình và thầy cô nhận được là con được huy chương bạc vòng loại toán của Đấu trường Toán học chấu Á - AIMO (Asia International Mathematical Olympiad). Trong hơn 9 000 thí sinh đăng ký tham dự của 1 941 trường từ 63 tỉnh thành trên toàn quốc tham gia.

Và vui mừng hơn nữa khi con nhận được kết quả đứng đầu của cuộc thi toán WMI và là 1 trong số 5 học sinh khối 3 được chọn để đại diện tham dự kì thi Toán học quốc tế BURGAS 2021 (Burgas International Mathematical Contest Acad) cùng với nhiều nước thành viên tham gia và con đã đạt huy chương đồng tại cuộc thi này. 

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi đầu tháng 7 vừa rồi Minh đạt Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi Toán AIMO. 

Cùng ngày với AIMO Hùng Minh còn tham dự kì thi toán học hè FMO 2021 và con đã đạt Huy chương Bạc.

Hùng Minh tham gia thi giải toán WMI vòng quốc tế hôm 18/7. Con đã hoàn thành phần thi của mình và đang chờ đợi kết quả từ Ban tổ chức.

Không chỉ học giỏi mà Hùng Minh còn rất tích cực tham gia mọi hoạt động của lớp và hưởng ứng các phong trào do Nhà trường phát động.

Hưởng ứng Tết trồng cây do trường phát động

Hùng Minh bên gia đình thân yêu - Hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam

Một số hình ảnh Hùng Minh tham gia các hoạt động cùng các bạn trong lớp

Tháng 8 tới đây, Hùng Minh sẽ tếp tục “chinh chiến” Cuộc thi toán học Úc - AMC (Australian Mathematics Competitions). Chúc cho chàng trai vàng của lớp 3H luôn vững vàng và đạt các thành tích thật tốt trong các cuộc thi sắp tới. Bố mẹ, thầy cô cùng các bạn luôn tự hào về con!

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Nguyễn Thị Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
  • Tài nguyên
  • Gương mặt tiêu biểu