• Tài nguyên
 • Gương mặt tiêu biểu
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Cô Giáo Tận Tâm Với Sự Nghiệp Trồng Người

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở: "Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức... Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con".

         Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vị trí, vai trò của các thầy giáo, cô giáo đối với xã hội. Người từng nhấn mạnh: “Nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế văn hoá"; điều đó, vừa khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của nghề đặc biệt “dạy chữ, dạy người”, vừa nói lên trọng trách mà xã hội đặt trọn niềm tin lên vai nhà giáo. Phát biểu tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (10-1964), Người nói: “Còn gì vẻ vang hơn nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh… Vì vậy nghề thầy giáo rất quan trọng, rất vẻ vang. Ai có ý kiến không đúng về nghề thầy giáo thì phải sửa chữa”.

         Lịch sử dân tộc ta đã lưu danh những bậc thầy “đức cao vọng trọng” - tấm gương sáng ngời về cốt cách thanh cao, không bị cám dỗ bởi tiền tài và danh vọng. Tên tuổi những nhà giáo nổi tiếng ấy tuy không được ghi danh trong bảng vàng bia đá nhưng đã làm rạng danh nền giáo dục nước nhà, khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và được lưu truyền mãi mãi.

  Đất nước hòa bình, thống nhất, vượt lên bao vất vả, lo toan của cuộc sống thường nhật, hình ảnh người thầy vẫn hiện lên sáng ngời, kiên trì thắp lửa, truyền đạt tri thức, sưởi ấm tâm hồn thế hệ tương lai với nghĩa cử cao đẹp "Tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong số những người thầy ấy, không thể không kể đến tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giáo viên trường Tiểu học Tràng An - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.

         Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1988. Sau khi tốt nghiệp, cô về công tác tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản với vai trò Tổng phụ trách. Ba năm sau, cô được Ban giám hiệu nhà trường phân công nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm, giảng dạy khối 2. Năm 1994, trường tiểu học Trần Quốc Toản tách ra thành hai trường: Tiểu học Trần Quốc Toản và Tiểu học Tràng An. Cô chuyển lên khối lớp 3 công tác, giảng dạy tại trường Tràng An. Sáu năm sau, cô được phân công phụ trách khối lớp 4. Năm 2002, cô chuyển xuống giảng dạy cho học sinh khối lớp 2. Do có nhiều nỗ lực trong công tác dạy và học, năng lực chuyên môn vững vàng, cô được Ban giám hiệu tin tưởng, giao vị trí khối trưởng chuyên môn khối 2. Từ đó, cô tiếp tục đảm nhận vai trò khối trưởng, đến nay đã được 15 năm.

  Tiết dự thi Giáo viên dạy giỏi môn Đạo đức lớp 3 (1996-1997) của cô Nguyệt đạt giải Nhì cấp Thành phố.

         Gần 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục cấp Tiểu học, cô đã viết rất nhiều Sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, trong đó có 6 Sáng kiến kinh nghiệm đạt giải C cấp Thành phố. Các Sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu phải kể đến như: Trò chơi sắm vai trong môn Đạo đức (1996-1997), Sử dụng phiếu học tập trong môn Đạo đức (1997-1998), Rèn chữ viết cho học sinh ( 2 giải C cấp Thành phố) và Tổ chức trò chơi học tập trong môn Tiếng Việt (2 giải C cấp Thành phố). Ngoài ra, cô cũng từng tham gia rất nhiều các hội thi và giành giải cao, mang về niềm vinh dự, tự hào cho tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Tràng An. Năm 1996-1997, cô đạt giải Nhì kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố môn Đạo đức lớp 3. Năm 2004-2005, cô tham gia kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố môn Thủ công lớp 2 và đem về giải Nhì. Năm học 2005-2006, cô được cử tham dự Hội thi Viết chữ đẹp cấp Tiểu học - quận Hoàn Kiếm và đạt giải Khuyến khích.

  Tiết dự thi Giáo viên dạy giỏi môn Thủ công lớp 2 (2004-2005) của cô Nguyệt đạt giải Nhì cấp Thành phố

         Nhờ trình độ chuyên môn vững vàng, luôn tìm tòi, sáng tạo và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, nhiều lần cô được Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội cử dạy mẫu các tiết chuyên đề theo chương trình Sách giáo khoa mới 2002 để các đồng nghiệp học hỏi. Năm 2013, tiết chuyên đề Giáo dục nếp sống Thanh lịch-Văn minh: "Sinh nhật bạn" cấp Thành phố của cô được các cấp lãnh đạo cũng như toàn thể giáo viên đánh giá cao. Qua tiết dạy, cô đã trang bị cho các em những hiểu biết cần thiết khi tham dự buổi tiệc sinh nhật do bạn bè tổ chức: cách lựa chọn và chuẩn bị quà tặng, thái độ, cách ứng xử trong bữa tiệc sinh nhật; các em biết nói lời chúc mừng phù hợp và ý nghĩa,... Trong bài giảng, nội dung về giao tiếp và ứng xử thanh lịch, văn minh được đề cập qua các câu chuyện, tình huống ở mức sơ đẳng nhất, gần gũi và dễ vận dụng trong đời sống hằng ngày.

  Bài dự thi Viết chữ đẹp cấp Tiểu học - quận Hoàn Kiếm (2005-2006) của cô Nguyệt giành giải Khuyến khích.

         Năm 2010, cô tham gia biên soạn cuốn sách Tự Kiểm tra chất lượng học tập Toán 2 (trắc nghiệm và tự luận) cùng hai thầy Đào Nãi và Đỗ Trung Hiệu. Cuốn sách sau đó được xuất bản và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh. Hệ thống các bài tập dạng trắc nghiệm và tự luận bám sát chương trình Sách giáo khoa, giúp học sinh có thể luyện tập hàng ngày và hàng tuần. Các bậc phụ huynh dễ dàng giao bài tập cho con, cùng các con kiểm tra kết quả sau khi làm bài (dựa vào đáp án trong sách, thực hiện được "Học đến đâu, hiểu và vận dụng tốt kiến thức đến đấy; Học tập kết hợp với ôn tập và tự đánh giá thường xuyên") để đạt kết quả vững chắc... Các thầy, cô giáo có được một hệ thống Phiếu bài tập như là “PHIẾU KIỂM TRA” gắn với từng tiết dạy, có thể chọn cho học sinh luyện tập và bổ sung các dạng bài tập trắc nghiệm và tự luận chưa có nhiều trong sách giáo khoa Toán. Ngoài thời gian giảng dạy ở trường, cô còn được mời tham gia bồi dưỡng học sinh tại trung tâm "Học mãi" từ năm 2012-2015. Đây là một trung tâm uy tín, chất lượng cao, quy tụ các thầy cô giáo giỏi, nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy và thu hút đông đảo học sinh tham gia học tập.

        Ngoài những thành tích kể trên, cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt trước đây còn là một đoàn viên năng nổ, luôn nhiệt tình tham gia công tác Chi đoàn, các phong trào giao lưu văn nghệ do nhà trường và các cấp tổ chức. Nhắc tới cô, người ta hình dung tới một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn với giọng hát nhẹ nhàng, truyền cảm, đi vào lòng người. Năm 2005, cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

  Giây phút xúc động khi cô Nguyệt được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng (2005)

  Trong nhận xét của những người xung quanh, cô là một người khá vui tính nhưng có phong cách làm việc khoa học, tác phong nhanh nhẹn, luôn nghiêm túc trong công việc. Khi đến trường, mọi công việc của cô đều được triển khai nhanh chóng và hiệu quả. Nhiều năm liền, cô được xếp loại công tác Xuất sắc và được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Tôi còn nhớ như in, năm 2012, tôi ra trường và được phân công về công tác tại trường Tràng An. Là giáo sinh mới, tôi gặp khá nhiều bỡ ngỡ đối với công việc. Cô Nguyệt là người đã tận tình dìu dắt, chỉ bảo cho tôi từng li từng tý. Cô dạy tôi từ những điều nhỏ nhặt nhất: từ cách rèn nếp xếp hàng, nhắc nhở học sinh treo và đóng kín nắp cặp sách để tránh vướng lối đi, sắp xếp sách vở ngăn nắp mỗi sáng đến trường và trước khi ra về, đến cách hướng dẫn học sinh chia quà chiều, sắp xếp chỗ ngủ hợp lý cho các em,... Mỗi lần có các tiết Hội giảng, chuyên đề, cô luôn hỏi tôi có gặp khó khăn trong công tác chuẩn bị không. Cô sửa giúp tôi từng câu nói, từng chi tiết nhỏ để giúp tôi hoàn thiện giáo án, tự tin với tiết dạy. Sau những tiết dạy ấy, cô còn gặp tôi để rút kinh nghiệm riêng...

  Cô Nguyệt tham gia chương trình Văn nghệ trong Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 
  Kỷ niệm 10 năm thành lập trường (1994-2004)

         Với vai trò là khối trưởng chuyên môn khối 2, cô luôn là tấm gương mẫu mực, có sức lan toả lớn tới các thành viên trong tổ. Cô thực hiện nghiêm túc quy định về kỉ luật, kỉ cương hành chính: đi làm, đi họp, tham gia học tập, bồi dưỡng chuyên môn đúng giờ. Sổ sách của cô luôn được ghi chép đầy đủ, trình bày sạch đẹp, khoa học. Cô thống nhất trong khối chương trình dạy học, cách hướng dẫn học sinh trình bày vở, cách nhận xét, đánh giá bài làm của học sinh... rất cụ thể, chi tiết. Nhiều năm liền, các khoá học cô chủ nhiệm đều dành được những lời khen về nền nếp kỉ luật, nếp rèn chữ - giữ vở.

  Cô Nguyệt tham gia Hội diễn văn nghệ Mừng Đảng – Mừng xuân, năm học 1998-1999

       Trong quan hệ với đồng nghiệp, cô luôn niềm nở, chan hoà và quan tâm tới mọi người. Khi tiếp xúc với phụ huynh học sinh, cô ứng xử đúng mực, khéo léo và được các bậc cha mẹ kính trọng, tin yêu. Về với tổ ấm nhỏ của mình, cô là một người phụ nữ đảm đang, nấu ăn ngon, thích chơi hoa, bày trí nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Cô là một người mẹ, người vợ hiền, hết lòng quan tâm, chăm sóc, vun vén hạnh phúc gia đình. Bởi cô quan niệm: " Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Phụ nữ dù có giỏi giang, có địa vị xã hội cao đến đâu, về với tổ ấm vẫn là người giữ lửa cho gia đình". Cô may mắn có được một người chồng tâm lý, luôn ủng hộ và đánh giá cao công việc của vợ. Hai con gái của cô đều đã lớn, ngoan ngoãn, học giỏi, luôn yêu thương và biết giúp đỡ cha mẹ. Con gái thứ 2 của cô vừa trải qua kỳ thi Đại học năm 2017 và tốt nghiệp khoa Kế toán - Kiểm toán của Học viện Tài chính. Nhiều năm liền, gia đình cô được trao tặng danh hiệu Gia đình văn hoá.

         Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở: "Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức... Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con". Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt không chỉ không ngừng nỗ lực, trau dồi chuyên môn mà còn thực sự là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống lành mạnh, luôn tin tưởng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ở cô thực sự toát lên vẻ đẹp tài - đức của người phụ nữ Việt Nam "đảm việc nước - giỏi việc nhà". Với tình yêu trẻ thơ và sự nhiệt huyết, nghiêm túc, tận tâm trong công việc, người giáo viên ấy đã góp phần không nhỏ viết nên những thành tích vẻ vang cho trường Tiểu học Tràng An - ngôi trường nhiều năm nhận được bằng khen và Huân chương Lao động do các cấp lãnh đạo trao tặng.

  Người viết: Nguyễn Thị Hương Giang

  Tin bài: Trường TH Tràng An       


  Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết