A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Trần Thị Minh Loan - Người lái đò tâm huyết, sáng tạo và khơi nguồn yêu thương

Năm học 2021- 2022 , tôi không khỏi hồi hộp kèm thêm chút lo lắng bởi việc được phân công giảng dạy khối lớp 5 – khối học sinh lớn nhất trường cũng là khối lớp mà tôi chưa từng đảm nhận bao giờ. Nhưng những lo lắng ấy của tôi đã tan biết khi được sự hỗ trợ của các chị em đồng nghiệp và đặc biệt là chị Trần Thị Minh Loan- người “chị cả”, con chim đầu đàn của tổ 5.

Ai gặp chị lần đầu chắc cũng thấy ấn tượng với nụ cười hiền hậu và  giọng nói nhẹ nhàng, cuốn hút của chị. Trải qua hơn ba mươi năm gắn bó với “nghề lái đò” chị luôn cố gắng khơi nguồn, truyền cảm hứng tâm huyết, sáng tạo tới đồng nghiệp, là tấm gương cho học sinh noi theo.

Cô giáo Trần Thị Minh Loan-  Người lái đò tâm huyết, sáng tạo và khơi nguồn yêu thương

Chị  là một cô  giáo rất tâm huyết với nghề, niềm đam mê đó được lan tỏa sang những người xung quanh, đặc biệt là tôi- một giáo viên còn trẻ, kém chị 12 tuổi . Việc giáo dục các em  học sinh có kiến thức , có kĩ năng thông qua các hoạt động là điều chị  rất quan tâm và chú trọng. Đặc biệt trong năm học 2021-2022, các em học sinh ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác không được tới trường ngay từ những ngày đầu năm học. Việc đảm bảo cho các em học sinh có một nền tảng kiến thức vững chắc đã khó nhưng việc giáo dục các con phát triển toàn diện còn khó khăn hơn rất nhiều.

Là giáo viên đã nhiều năm dạy lớp 5, chị luôn băn khoăn làm thế nào để làm tốt công tác dạy học trong quá trình các em học trực tiếp cũng như  trực tuyến. Vì thế, chị đã chọn và thực hiện nhiều biện pháp tổ chức các hoạt động  giáo dục giúp học sinh lớp 5 phát triển toàn diện trong dạy học trực tuyến nhằm góp phần tạo động lực thúc đẩy các em dám nói điều mình nghĩ, dám làm điều mình nói để các em tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người. Chị luôn mong muốn các em sẽ thấy hào hứng hơn khi tới mỗi giờ học dù là on hay off đều sẽ học tập hăng say, kết quả đạt được cũng cao hơn và phát triển nhân cách toàn diện hơn. Chị tổ chức cho các em Hội vui học tốt theo tổ dưới dạng: Ô cửa bí mật, vòng quay kì diệu…giúp các con ôn tập lại kiến thức vô cùng hiệu quả. Hay chị tiến hành dạy học theo mô hình Lớp học đảo ngược”, Giảng viên nhí tài năng,…. Các em  học sinh được tự nghiên cứu bài, trình bày trước lớp theo cách của riêng mình, giao lưu tương tác với các bạn trong lớp vì vậy các em được tự tìm tiểu bài và thỏa sức sáng tạo.

Bạn Khánh An tham gia Lớp học đảo ngược

Chị thường nói với tôi rằng: “Giai đoạn cuối cấp tiểu học, khi chuẩn bị bước vào môi trường mới là một bước ngoặt quan trọng đối với trẻ, bởi các em bước vào tuổi dậy thì, tuổi phát triển nhân cách những gì trẻ được tiếp thu ở giai đoạn này có tác động mạnh mẽ đến việc hình thành nhân cách sống, thái độ sống cho trẻ sau này”. Có lẽ vì vậy mà chị nghĩ mình phải là người phát hiện, bồi dưỡng, phát triển những năng khiếu của các em và phải luôn là người mẫu mực để làm gương cho học sinh noi theo. Từ đó giúp các em khao khát nỗ lực phấn đấu trở thành một con người tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Chính vì vậy, trong nhiều năm lớp chị có học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi Quốc tế, Quốc Gia đạt giải cao.

Cô Loan cùng em Nguyễn Ngọc Khánh An- Huy chương Vàng Toán quốc tế WMTC
Cô Loan cùng học sinh đạt giải “Tìm kiếm Tài năng Tràng An”
Cô Loan cùng học sinh đạt giải Nhất thuyết trình Tiếng Anh

Chất lượng dạy học trong mỗi giờ lên lớp là điều giáo viên rất quan tâm và chú trọng. Chị đã có nhiều đêm thức để suy nghĩ, trăn trở cho hướng đi mới của mỗi bài giảng để qua đó khơi gợi lòng say mê, hứng thú học tập của các em học sinh. Ngoài ra, chị cũng muốn lan tỏa kinh nghiệm, lòng say mê yêu nghề tới các đồng nghiệp nên mỗi khi GV trong tổ có tiết dự giờ chị đều tham gia xây dựng giáo án, không quản ngại ngày đêm. Cùng với BGH, chị đã xây dựng thành công nhiều tiết thi GV dạy giỏi ở các khối lớp khác nhau.

Các cô giáo Tổ 5 cùng bàn luận sôi nổi các buổi họp

Không chỉ tâm huyết với sự nghiệp trồng người, chị còn là một cô giáo rất sáng tạo. Được là làm việc cùng chị, tôi thấy rất may mắn và học tập được chị rất nhiều điều.

Công việc giảng dạy đã chiếm khá nhiều thời gian, nếu muốn tổ chức các hoạt động thì đòi hỏi người giáo viên cần đầu tư thêm thời gian, công sức để lên kế hoạch chuẩn bị, sắp xếp công việc sao cho khoa học và hợp lí nên ít có thời gian tổ chức những hoạt động có tính vui chơi dẫn đến thực trạng là học sinh tham gia học trực tuyến với một tâm lí không mấy hứng thú. Nhưng  là “cánh chim đầu đàn của Tổ 5”- Chị luôn mong muốn tổ chức cho HS trong lớp và trong khối 5 có nhiều hoạt động. Chị phân công, hướng dẫn, động viên chị em trong tổ cùng đồng lòng chuẩn bị, tổ chức các hoạt động cho các em học sinh. Tôi quên sao được những buổi họp online của Tổ 5, dù đã muộn nhưng chị em trong tổ ai nấy vẫn phấn khởi tham gia bàn bạc để tháng nào khối 5 cũng có những hoạt động chung rất ý nghĩa và sáng tạo theo chủ điểm từng tháng.

Các cô giáo Tổ 5 trong chương trình Gala chào năm mới 2022

Đầu năm học, cả khối tổ chức Vui hội trăng rằm với cuộc thi làm đèn lồng và Cuộc đua kì thú lên cung trăng. Tháng 10, chúng tôi tổ chức cuộc thi Món quà yêu thương, các con tự tay làm những sản phẩm yêu thương tặng mẹ, tặng bà và chụp ảnh đăng Pallet của lớp. Ngoài ra, các em được tham dự chương trình “ Gửi người phụ nữ tôi yêu”. Tháng 11, lớp chị giành giải Nhất trong cuộc thi văn nghệ Chào mừng ngày 20-11. Tháng 12, lớp chị phụ trách có phụ huynh là người Mĩ, chị đã mời tham gia đóng vai ông già Noel trong lễ Giáng sinh. Học sinh được giao lưu, trò chuyện bằng Tiếng Anh với người nước ngoài khi Tìm hiểu về văn hóa phương Tây. Tháng 1,2 chúng tôi đã cùng tổ chức chương trình “Táo quân Nhí Tràng An” học sinh trong vai các Táo báo cáo Ngọc Hoàng những việc tập thể giáo viên và học sinh trường Tràng An đã làm được trong năm học qua. Tháng 3, chị cùng họp bàn với các bạn nam khối 5 tổ chức kỉ niệm ngày 8-3 cho cô giáo và các bạn nữ. Các bạn nam đã tổ chức cuộc thi “ Quý ông khối 5 lịch lãm”. Buổi hôm đó, thật vui vẻ và ấn tượng. Các bạn nam thỏa sức bộc lộ tài năng và tài ứng xử của mình. Còn cô và các bạn nữ được thưởng thức... Tháng 4, các con được đến trường, chị đã mời chuyên gia tâm lý đến nói chuyện với các em vể “ Cách hòa nhập sau một thời gian dài học trực tuyến” Buổi học kĩ năng sống các em được bộc lộ những suy nghĩ của mình lâu nay giấu kín dưới sự dẫn dắt của chuyên gia tâm lý, diễn giả rất khéo léo dẫn giúp các em tự nhận ra những mặt chưa đúng và hướng các em tới lối sống tích cực hơn. Qua mỗi hoạt động, các em mạnh dạn, tự tin và yêu thích tham gia học tập và cảm thấy : Mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Các Quý ông lịch lãm của khối 5 Tràng An

Không chỉ lan tỏa tình yêu nghề cho những đồng nghiệp như tôi, chị còn lan tỏa tình yêu đời, yêu người đến mọi người xung quanh, tới những học trò nhỏ thân yêu của mình.  Luôn tâm niệm “Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”, chị luôn hướng các em tới việc làm từ thiện. Năm nào, lớp chị phụ trách cũng tham gia các hoạt động từ thiện rất ý nghĩa. Các hoạt động từ thiện diễn ra rất nhiều hình thức khác nhau đa dạng, phong phú.

Năm 2018-2019, học sinh trong lớp chị đã biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm bài hát bằng Tiếng Anh nói về chủ đề Bảo vệ môi trường đã quyên góp được 2.200.000 đồng. Với số tiền đó, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh lớp, các bạn nhỏ đã mua quà và có buổi biểu diễn từ thiện tại Thư viện khoa Nhi của bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương. Nằm trong bệnh viện lâu ngày, các bạn nhỏ rất háo hức hân hoan xem biểu diễn.

Các bạn học sinh lớp 5E Trường Tràng An tặng quà và dạy các em nhỏ làm hoa

Buổi biểu diễn từ thiện do các bạn lớp tôi làm chủ nhiệm tổ chức tại phòng đọc của khoa Nhi bệnh viện huyết học và truyền máu Trung ương

Năm học 2019-2020, biết có phụ huynh trong lớp là trưởng nhóm “Nồi soup Hồng thêm giọt máu” tại chùa Trung Kính. Chị đã chủ động phân HS theo nhóm, mỗi nhóm một tuần, cứ vào trưa chủ nhật hàng tuần, các nhóm sẽ theo lịch đến phụ giúp các công việc lặt vặt tại chùa Trung kính như chia bánh mì, nhặt rau, rửa rau, phát phiếu để nhận cháo… cho các bệnh nhân viện Huyết học và truyền máu Trung ương. Lần đầu tiên trực tiếp tham gia công việc từ thiện, nhiều bạn học sinh lớp chị đã rơi nước mắt vì những hoàn cảnh khó khăn và đáng thương tại bệnh viện.

Cô giáo Minh Loan cùng các bạn học sinh tham gia hoạt động từ thiện Nồi soup từ thiện Hồng thêm giọt máu tại chùa Trung Kính

Năm 2020-2021, được sự giúp đỡ nhiệt tình của BPH lớp, ngày 10/4/2021, chị đã tổ chức cho các em học sinh  chuyến đi từ thiện tới ngôi chùa cổ Thiên Hương ở Hưng Yên, nơi sư trụ trì chùa thầy Thích Nguyên Bình đã cưu mang, nuôi dưỡng hơn 60 trẻ mồ côi và bị bỏ rơi. Để chuẩn bị cho chuyến đi thiện nguyện, chị cùng các em học sinh trong lớp đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể. Trong đợt bán hàng Chợ quê do trường tiểu học Tràng An tổ chức, cả lớp đã rất tích cực và dành dụm được một số tiền không nhỏ gây quỹ từ thiện. Từ một tháng trước, các bạn khẩn trương tập luyện văn nghệ chuẩn bị cho buổi biểu diễn từ thiện. Đồ chơi, quần áo, sách truyện...cũng được các bạn thu gom, sắp xếp gọn gàng. Và điều đặc biệt hơn cả là các em đã tự học cách chăm sóc em nhỏ trước khi tham gia chuyến thiện nguyện. Buổi lễ trao quà từ thiện được diễn ra trong sự trân trọng và ấm áp tình người. Lớp 5C do chị phụ trách đã quyên góp và ủng hộ nhà chùa số tiền là 23 triệu đồng và ủng hộ bằng hiện vật như : sữa, gạo, mì tôm, bánh kẹo, đồ chơi, quần áo....trị giá khoảng 5 triệu đồng. Cô giáo đại diện nhà trường và các phụ huynh lớp 5C đã tận tay trao tới sư thầy trụ trì Thích Nguyên Bình và các em nhỏ đang sống tại chùa Thiên Hương món quà ý nghĩa này. Thầy trụ trì vô cùng cảm động, thầy nói : “ Thầy sẽ dùng số tiền này để đóng tiền học cho các em nhỏ hay lo cho các em khi ốm đau”. Còn các em nhỏ thì khỏi phải nói, những ánh mắt háo hức mong chờ khi được nhận những món đồ chơi yêu thích. Những món đồ chơi mà đối với  HS lớp tôi quá đỗi bình thường những lại trở thành niềm vui lớn lao với em nhỏ ở đây- Điều đó làm các bạn học sinh suy nghĩ rất nhiều. Sau khi trao quà là buổi biểu diễn văn nghệ sôi nổi, sau đó các bạn tỏa đi chăm sóc các em nhỏ. Các em nhỏ thiếu hơi ấm của cha mẹ nên rất muốn được bế bồng. Bữa cơm chay tại chùa cùng với sư thầy trụ trì chùa và các em nhỏ thật ấm áp. Có lẽ  đáng nhớ nhất là được nghe sư thầy trụ trì giảng đạo, thầy kể về những mảnh đời của các em nhỏ ở đây thật đáng thương. Thầy dạy các bạn HS phải biết hiếu nghĩa với bố mẹ, ông bà. . Từ ngàn đời nay, người Việt Nam luôn là những người giàu lòng nhân ái với câu thành ngữ : “Lá lành đùm lá rách” chỉ có sự đùm bọc, yêu thương hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong cộng đồng xã hội, đó là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Cô giáo cùng các em học sinh lớp 5C trong Tết Nhân Ái
Cô giáo Minh Loan cùng các em nhỏ mồ côi ở mái ấm chùa Thiên Hương
Đại diện giáo viên và phụ huynh trường Tiểu học Tràng An trao quà từ thiện

Các bạn nhỏ lớp 5C trường Tiểu học Tràng An chăm sóc các em nhỏ mồ côi, các cụ già không nơi nương tựa
Buổi biểu diễn từ thiện tại chùa Thiên Hương
Mỗi lời thầy giảng chứa đựng những bài học sâu sắc về tình người

Năm học 2021-2022, do bệnh dịch Covid 19 bùng phát nên chị cùng các phụ huynh và học sinh trong lớp quyên góp ủng hộ được hơn 10 triệu đồng chuyển khoản cho thầy Thích Tâm Bình trong lúc đang thực hiện quy định giãn cách của chính phủ. Đây là món quà vô cùng cần thiết khi các nơi từ thiện không thể đến tận nơi trao quà được. Thầy rất cảm động vì các em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn rất cần được chăm sóc và tốn nhiều kinh phí. “Tình yêu lớn lên nhờ sự cho đi. Điều giá trị nhất trong cuộc sống là tình yêu thương thực sự giữa con người với con người !”

 

Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô Minh Loan đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào:

+ Danh hiệu “ Người tốt – việc tốt” (QĐ số 66/QĐ-UBND ngày 31/7/2018 của Chủ tịch UBND quận HK)

+ Lao động tiên tiến (QĐ số 68/QĐ-UBND ngày 18/6/2019 của Chủ tịch UBND quận HK)

+ Danh hiệu “ Người tốt – việc tốt” (QĐ số 112/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 của Chủ tịch UBND quận HK)

+ Đạt thành tích Xuất sắc trong  5 năm thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng nhà trường văn hóa- Nhà giáo mẫu mực Học sinh thanh lịch” giai đoạn 2015-2020 (QĐ số 08 /QĐ-UBND ngày 28/2/2020 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận HK)

+ Sáng kiến kinh nghiệm “ Một số kinh nghiệm trong công tác về Tư vấn tâm lý cho HS tiểu học” xếp loại C cấp Ngành (QĐ số 1451/ QĐ- SGDĐT Hà Nội HĐKH Ngành ngày 18/8/2020 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

+ Lao động tiên tiến (QĐ số 68/QĐ-UBND ngày 06 /8/2020 của Chủ tịch UBND quận HK)

+ Đạt danh hiệu” Sáng kiến trong CNVCLĐ” Quận Hoàn Kiếm năm 2021 (QĐ số 60/QĐ-LĐLĐ ngày 10/5/2021 của Chủ tịch LĐLĐ quận HK)

+ Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021(QĐ số115/QĐ-ĐU ngày 30 /12 /2021 của Bí thư quận ủy HK )

+ Lao động tiên tiến (QĐ số 70/QĐ-UBND ngày 25/8/2020 của Chủ tịch UBND quận HK)

Cô giáo Trần Thị Minh Loan thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục, là tấm gương sáng để những giáo viên trẻ như tôi học tập và noi theo. Xin kính chúc chị- Người lái đò tâm huyết, sáng tạo và khơi nguồn yêu thương luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công!

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Tài nguyên
  • Gương mặt tiêu biểu