A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” qua ngày Giỗ tổ Hùng Vương cùng khối 5 trường Tiểu học Tràng An

Giáo dục đạo đức ngoài giờ lên lớp đã trở thành hoạt động thường xuyên của trường Tiểu học Tràng An. Trong mỗi tháng, học sinh đều có những buổi sinh hoạt hướng tới các ngày lễ kỉ niệm lớn trong tháng. Ngày 8/4/2022, cô và trò khối 5 trường Tiểu học Tràng An đã cùng nhau tìm hiểu về ngày Giỗ tổ Hùng Vương và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta. Hoạt động này nhằm giúp các em hiểu được ý nghĩa cội nguồn, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng 10 tháng 3”.

Câu ca dao đã in sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam không biết từ bao giờ. Người lớn, trẻ nhỏ đều thuộc nằm lòng câu ca dao này đã cho thấy tầm quan trọng và truyền thống tốt đẹp hướng về cội nguồn dân tộc của người dân đất Việt anh hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là một ngày lễ trọng đại của đất nước, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, là dịp để nhân dân ta tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng-những vị vua đầu tiên của dân tộc, các bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước. Lễ hội thờ cúng vua Hùng đã được UNESCO chính thức công nhận vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. Với quyết định này, từ nay Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng Vương ở Phú thọ đã trở thành tài sản văn hóa của nhân loại. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam về lịch sử, là niềm tin thiêng liêng, là sức mạnh gắn kết cộng đồng, là điểm tựa tinh thần để dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tồn tại và phát triển…

Các bạn học sinh khối 5 hăng hái, tự tin chia sẻ, thuyết trình những hiểu biết của mình về ngày Giỗ Tổ, về các vị vua Hùng,.. Các em thể hiện những hiểu biết rất phong phú của mình.

Em Bảo Ngọc, lớp 5C chia sẻ: “Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Dịp lễ lớn này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Theo lịch sử ghi nhận, trong lịch sử dựng nước và giữ nước chúng ta đã trải qua 18 đời vua Hùng (hay 18 nhành) nối tiếp nhau trị vì trong 2622 năm. Vậy ngày giỗ Tổ ngoài ý nghĩa nhắc nhở chúng em luôn nhớ về cội nguồn dân tộc. Ngày lễ là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nguồn gốc dân tộc Việt Nam anh hùng. Không chỉ là niềm tự tôn dân tộc mà ngày mỗi người Việt cùng nhau ôn lại về lịch sử dân tộc. Tự nhắc nhở bản thân về công lao của các vị vua Hùng…”.

Các em được du lịch qua màn ảnh nhỏ đến thăm đền Hùng cùng “cô hướng dẫn viên nhí” Yến Lam, lớp 5D: “ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích - xã Hy Cương - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ, là nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc, cách Thủ đô Hà Nội 90km. Từ Hà Nội, du khách có thể đến Đền Hùng bằng đường bộ theo quốc lộ 2 hoặc tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng - thuộc đất Phong Châu - vốn là đất kế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước đây. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao rất ngoạn mục, hùng vĩ, …”.

Sôi nổi nhất là các bạn khối 5 được tham gia cuộc thi: “Chúng em tìm hiểu về Giỗ Tổ Hùng Vương và truyền thống Uống nước nhớ nguồn” qua trò chơi Ai nhanh ai đúng? Các bạn hào hứng mang những hiểu biết của mình sau buổi chia sẻ để khám phá những bí mật sau mỗi phần thi. Qua trò chơi, các bạn càng hiểu biết thêm về ngày lễ quan trọng của cả dân tộc cũng như truyền thống Uống nước nhớ nguồn của cha ông.

Buổi sinh hoạt “Tìm hiểu về ngày Giỗ Tổ” của khối 5 khép lại nhưng những cảm xúc  vẫn vẹn nguyên và đọng lại mãi trong tâm trí mỗi học sinh. Qua đó cũng giáo dục cho các em  truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thông qua hoạt động giáo dục đạo đức ngoài giờ lên lớp đã tạo môi trường học tập, rèn luyện giúp hình thành nhân cách, lý tưởng sống cao đẹp trong mỗi đội viên khối 5. Các em nguyện rèn đức, luyện tài để lớn lên góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, xứng đáng với công lao dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha ông.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trong buổi sinh hoạt:

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Nguyễn Lan Hương B
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động ngoại khóa