A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên trường tiểu học Tràng An vinh dự nhận nhiệm vụ dạy học trên truyền hình

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, để thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”  việc dạy học trực tuyến đã, đang và sẽ trở thành xu hướng được tăng cường, củng cố và dần trở thành một xu thế tất yếu, nhiệm vụ chính trong các nhiệm vụ triển khai năm học để thích ứng với tình hình mới.

Ở bậc tiểu học nhất là với các em học sinh lớp 1-2, việc triển khai dạy học qua truyền hình là giải pháp hữu hiệu của các nhà trường nhằm giúp học sinh không quên kiến thức, duy trì nề nếp học tập. Để đáp ứng được giải pháp đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với kênh truyền hình giáo dục Quốc gia VTV7 triển khai tổ chức dạy học trên truyền hình nhằm mục tiêu xây dựng tài liệu hướng dẫn học tập có hiệu quả - phù hợp với đặc trưng cấp tiểu học. Việc học qua truyền hình như vậy giúp học sinh tiếp nhận thông tin, không bị đứt gãy kiến thức, tạo nề nếp học tập tốt trong thời gian tạm ngừng đến trường. Điểm đặc biệt của chương trình này là phụ huynh có thể chủ động cho con em mình xem đi xem lại, sử dụng như một nguồn học liệu trên kênh Youtube của chương trình nhằm bổ trợ kiến thức trong việc học tập trực tuyến của học sinh.

Góp phần nhỏ bé vào Chương trình dạy học trên truyền hình của Bộ giáo dục - đào tạo cho học sinh lớp 2 là cô giáo Đào Thu Thủy và cô giáo Nguyễn Khánh Linh. Nhận nhiệm vụ này với các cô giáo của trường Tiểu học tràng An vừa là niềm vinh dự - tự hào vừa là một trọng trách thật lớn lao.

Chỉ trong vòng 30 phút nhưng có thể truyền tải đầy đủ kiến thức của cả bài học cho trẻ là điều không dễ đối với những người thực hiện chương trình, đòi hỏi một quá trình làm việc – kết hợp nhuần nhuyễn – thấu hiểu - chuyên nghiệp của cả một ê kíp. Đằng sau những hình ảnh chỉn chu trong mỗi tiết dạy trên màn hình là cả một quá trình trau dồi – rèn luyện chuyên môn từ cách dẫn dắt – diễn đạt lời nói dễ hiểu với tất cả vùng miền đến ánh mắt, nụ cười và cả từng cử chỉ của người giáo viên. Với mong muốn góp phần nhỏ bé cho thành công của Chương trình giáo dục đặc biệt này, mỗi cô giáo đã tự xác định được phải chuyển đổi tâm thế thành một “giáo viên số” khi dạy học trên truyền hình. Do việc dạy học không có tương tác trực tiếp nên đòi hỏi giáo viên dạy trên truyền hình phải làm sao để tăng tính tương tác với người học qua nụ cười hay ánh mắt trìu mến cho dù là qua màn hình nhưng nó vẫn có tác dụng rất tốt với tâm lí người học.

Ngoài việc học online theo thời khóa biểu trên lớp, học sinh khối 2 của nhà trường giờ đây có thể tham khảo thêm các bài giảng trên sóng truyền hình, độ tuổi khó có thể tập trung khi học online và cần học lại nhiều lần. Hiện nay Chương trình dạy học qua truyền hình triển khai 3 môn học: Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh. Với sự linh hoạt trong phương thức thể hiện từ nội dung đến hình ảnh minh hoạ, hình thức học tập này đã và đang giúp học sinh củng cố kiến thức sau mỗi buổi học trực tuyến.

Tập trung theo dõi tiết học Tiếng Việt

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Tin tức
  • Tin tức - Sự kiện