A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trang tuổi 22 - Khép lại quá trình Thực tập sư phạm của đoàn sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

(“Có một nghề như thế”- Đinh Văn Nhã)

“Có một nghề như thế” - một nghề mang trong mình trọng trách lớn lao với bao gánh nặng ngọt ngào và sẽ không có “trái ngọt, hoa thơm” nếu như không có những người thầy, người cô vẫn miệt mài “cày sâu” trên những trang giáo án, thao thức bên những chồng vở của  học trò. Chúng em - những nhà giáo tương lai luôn ý thức được tầm quan trọng của công việc mình đang theo đuổi. “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”- danh hiệu càng cao, trách nhiệm càng lớn. Nhận thức được điều đó nên chúng em luôn cố gắng học tập, rèn luyện để sau này có kiến thức, kĩ năng tốt nhất đào tạo cho lớp trẻ sau này. Những kiến thức, lí thuyết nhà trường cung cấp là những điều kiện cần thiết nhưng vẫn chưa thể đủ cho một nhà giáo tương lai.

29 bạn sinh viên trường Đại học Thủ Đô rất vinh dự và may mắn khi được thực tập tại trường Tiểu học Tràng An. Qua 2 tháng ngắn ngủi, chúng em đã có những trải nghiệm và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và càng hiểu hơn được tầm quan trọng của ngành giáo dục đối với sự phát triển của đất nước.

Thực hiện kế hoạch sau 8 tuần thực tập, chiều ngày 8/4/2022, trường Tiểu học Tràng An đã tổ chức buổi tổng kết và chia tay cho 29 sinh viên thực tập khoa Sư phạm trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Trong suốt thời gian thực tập tại trường chúng em luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu cùng các giáo viên hướng dẫn luôn giúp đỡ, chỉ bảo tận tình và thực hiện đánh giá, chấm điểm cho chúng em đảm bảo công bằng, khách quan.

Đến tham dự tại buổi tổng kết có:

-   Cô: Trần Thị Bích Liên – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An

-   Cô: Lều Thị Thu Hà - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An

-   Cô: Hồ Thị Như Vui - Giáo viên dẫn đoàn, giảng viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội

-  Các cô giáo viên hướng dẫn trường Tiểu học Tràng An

-  29 sinh viên khoa Sư phạm trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Trong buổi gặp mặt này, nhà giáo Lều Thu Hà – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An đã có những chia sẻ, báo cáo về công tác thực tập để giúp Ban giám hiệu, giáo viên hướng dẫn, và giáo viên dẫn đoàn cùng các bạn sinh viên trong đoàn thực tập sư phạm nắm được kết quả của đợt thực tập.

Nhà giáo Lều Thu Hà – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An trình bày báo cáo về đợt thực tập vừa qua của đoàn sinh viên trường Đại học Thủ Đô

Không khí buổi tổng kết và chia tay đoàn thực tập đã diễn ra đầy quyến luyến và xúc động khi cô hiệu trưởng Trần Thị Bích Liên chia sẻ kinh nghiệm và những lời nhắn nhủ rất chân thành của cô tới chúng em. Trong bài phát biểu cô đã nêu rõ: “Trong 8 tuần thực tập, các em nhìn chung đều có ý thức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, luôn cầu tiến, học hỏi, nhanh chóng thích ứng với môi trường mới. Tuy thực tập online, không thể thực tiếp đến trường nhưng các em luôn cố gắng tích cực, rèn luyện trong công tác giảng dạy và chủ nhiệm của một giáo viên tiểu học.”

Mặc dù thực tập online nhưng các thầy cô ban giám hiệu nhà trường vẫn luôn quan tâm và dự giờ 100% tiết dạy của giáo sinh trong đoàn. Không những vậy, sau khi dự giờ, cô còn dành thời gian nhận xét về những điểm mạnh cũng như những hạn chế cần khắc phục trong từng hoạt động, từng tiết dạy. Cô đã nói một câu mà em cảm thấy vô cùng ấn tượng “Không có con đường nào trải hoa hồng, có trải qua áp lực thì các em mới có thể trở thành người giáo viên tốt, đủ năng lực để nuôi dưỡng và hình thành nên những chủ nhân tương lai của đất nước.”

Nhà giáo Trần Thị Bích Liên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An phát biểu

Nhận được lời nhận xét từ các cô giáo và ban giám hiệu, mỗi giáo sinh chúng em đều cố gắng, kiên trì rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, khắc phục hạn chế và nhận được sự ghi nhận của cô hiệu trưởng trong phương pháp giảng dạy, kỹ năng sư phạm. Cô nhấn mạnh lại tầm quan trọng của một giáo viên tiểu học là nghề trồng người, vậy nên mọi tác phong, cử chỉ, hành động đều phải chuẩn mực để làm gương cho học sinh noi theo. Những lời chỉ bảo nghiêm khắc mà tận tình của cô giúp chúng em thấm thía về trách nhiệm của người giáo viên và học hỏi được rất nhiều bài học quý giá mà có lẽ đến tận khi được thực tập tại trường, chúng em mới được chiêm nghiệm.

Qua bài phát biểu, chúng em nhận thức sâu sắc được sự quan tâm và tâm huyết của ban giám hiệu dành cho đoàn thực tập. Đáp lại sự quan tâm đó, cô Hồ Thị Như Vui - giáo viên dẫn đoàn đi thực tập phát biểu: “Cảm ơn Ban giám hiệu và các giáo viên hướng dẫn của trường Tiểu học Tràng An suốt thời gian qua. Trong suốt thời gian thực tập tại trường, các em luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu cùng các cô giáo hướng dẫn. Chính sự hướng dẫn tận tâm này đã giúp các em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi thường xuyên cập nhật tình hình thực tập của các em và thấy được sự trưởng thành rõ rệt về phương pháp, kỹ năng sư phạm trong từng tiết dạy, từng giờ sinh hoạt lớp. Một lần nữa cảm ơn ban giám hiệu và các giáo viên trường Tiểu học Tràng An đã giúp các em có một kỳ thực tập tốt nghiệp hiệu quả và đáng nhớ.”

Cô Hồ Thị Như Vui – giáo viên trưởng đoàn có đôi lời phát biểu

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, giáo viên hướng dẫn thực tập lớp 5E chia sẻ: “Thấy các em tôi như trở về được khoảng thời gian thanh xuân ấy, tôi cũng từng là sinh viên thực tập như các em, từng chập chững bước chân vào nghề nên tôi càng thấu hiểu và chia sẻ với các em nhiều hơn. Chúc cho các em luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề.”

Cô Trần Minh Loan, giáo viên hướng dẫn thực tập lớp 5D có đôi lời chia sẻ: “Tuy đã hướng dẫn nhiều khóa thực tập nhưng đây là khóa đầu tiên tôi hướng dẫn trực tuyến, cả cô và trò đều nỗ lực, cố gắng để trao đổi và gần gũi nhau hơn dù khoảng cách là qua màn hình máy tính. Qua quá trình thực tập, tôi thấy các em đều là chăm chỉ, năng động và sáng tạo trong suốt quá trình, điều này được phản ánh bằng thực lực và kết quả cuối đợt. Chia tay các em không chỉ học sinh mà chính tôi cũng xúc động. Tôi chúc các em sẽ luôn giữ vững tình yêu nghề, sự nhiệt huyết và càng ngày càng phát triển trong sự nghiệp trồng người của mình.”

Qua phần phát biểu của Ban giám hiệu nhà trường, chúng em nhận được những lời nhận xét và góp ý rất hữu ích giúp chúng em vững bước trong tương lai. Để thể hiện tấm lòng của mình, các bạn giáo sinh thực tập có món quà nhỏ gửi đến nhà trường.

Đại diện đoàn thực tập, bạn Đào Ngọc Huyền – sinh viên trưởng đoàn lên phát biểu cảm ơn trước sự quan tâm, tạo điều kiện và tận tình chỉ dạy của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô hướng dẫn về công tác giảng dạy và chủ nhiệm: “ Em cảm thấy thật vinh dự khi được là trưởng đoàn của đoàn thực tập sư phạm tại trường Tiểu học Tràng An. Nhớ lại, tuần đầu tiên, chúng em đã rất vui và hãnh diện vì ngay khi bước chân vào trường Tiểu học Tràng An nhận được sự đón tiếp ân cần từ Ban giám hiệu và các thầy cô trong trường. Trong quãng thời gian thực tập, nhà trường đã luôn quan tâm, giúp đỡ, hỏi han, động viên và chỉ bảo chúng em từng bước đi đầu tiên, các thầy cô đã coi chúng em như những người em, người con, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng em có thể phát huy hết năng lực của mình. Nhờ có sự quan tâm đó mà chúng em cảm thấy thân quen hơn, giảm đi những lo lắng lúc ban đầu.. Kết thúc đợt thực tập chúng em thầy mình trưởng thành hơn rất nhiều.”

Bạn Đào Ngọc Huyền – sinh viên trưởng đoàn có đôi lời cảm ơn nhà trường

Kết thúc buổi tổng kết, Ban giám hiệu nhà trường, các cô giáo hướng dẫn cùng giáo viên dẫn đoàn và đoàn sinh viên thực tập trường Đại học Thủ Đô chụp ảnh kỉ niệm.

Hai tháng trải nghiệm thực tế đã trôi qua, mỗi sinh viên chúng em đều mang trong mình những cảm xúc riêng. Mỗi người, mỗi vẻ, người thì vui vẻ, phấn khởi, cảm thấy yêu nghề hơn; người thì lại thấy hồi hộp, âu lo cho con đường xa xăm phía trước… Đối với riêng em, em bỗng thấy một nỗi buồn man mác khi sắp sửa phải chia tay. Trải nghiệm thực tập trực tuyến thật sự là một kí ức không thể nào phai trong trái tim em. Tuy cô và trò chỉ nhìn nhau qua màn hình bé nhỏ nhưng tình yêu thương chưa bao giờ ngừng lớn lên. Từng ánh mắt, nụ cười, những câu nói ngây ngô,… luôn khắc ghi trong trái tim của em như những đốm lửa nhỏ thắp lên tình yêu nghề và sẽ thật buồn khi giờ đây chúng em phải chia xa mái trường thân thuộc với các cô cậu học trò đáng yêu.

Nhưng, xen lẫn những nỗi buồn man mác, trong lòng em lại nhen nhói những niềm vui khó tả, phải chăng em thấy vui về kết quả thực tập của mình hay vui vì mình đã trưởng thành hơn khi được làm cô giáo dù chỉ trong hai tháng qua. Nghĩ lại thật vui, bỗng nhiên em thấy yêu cái nghề giáo vô cùng, yêu hơn bao giờ hết, yêu những khoảnh khắc run run khi lần đầu tiên dạy học trực tuyến, yêu các ánh mắt tròn xoe luôn chăm chú nghe cô giảng, yêu những kiến thức nhỏ bé trong vạn vạn điều chưa biết mà qua những bài giảng em truyền thụ cho học sinh, những mầm xanh tương lai của đất nước.

Thực tập chính là cơ hội để em được va chạm và trải nghiệm thực tế, là môi trường tốt để em có thể thử sức và rèn nghề. Có đi thực tập, thâm nhập vào thực tế em mới hiểu rõ rằng không phải dễ dàng để có được những bài giảng hay, những giáo án tốt, có trực tiếp làm thì mới biết mình còn rất yếu kém về nhiều mặt, vì thế em tự nhắc nhở mình phải luôn luôn học hỏi và không ngừng phấn đấu để đạt được những gì mình mong muốn.

Cuối cùng, em xin xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban giám hiệu trường Tiểu học Tràng An và các cô giáo hướng dẫn. Kết quả chúng em có được ngày hôm nay là nhờ có sự dìu dắt, hướng dẫn nhiệt tình của các cô giáo. Chúng em sẽ cố gắng trau dồi bản thân mình nhiều hơn nữa, vận dụng những gì đã học được trong kì thực tập này để trở thành một giáo viên mẫu mực.

Xem thêm tại đây:

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/ki-niem-kho-quen-chang-duong-dang-nho-cua-sinh-vien-d2018-kh.html

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/luu-giu-khoanh-khac-dang-nho.html

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/nhat-ki-truong-thanh-thuc-tap-nam-cuoi-tai-truong-tieu-hoc-t.html

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/cong-tac-boi-duong-giao-sinh-trong-ki-thuc-tap-su-pham-tai-t.html

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/thuc-tap-su-pham-online-nhung-an-tuong-kho-phai.html

http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/truong-tieu-hoc-trang-an-don-doan-sinh-vien-truong-dai-hoc-t.html

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Giáo sinh Đào Ngọc Huyền - Trưởng đoàn thực tập
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động chuyên môn