A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy đến với chuyên đề: Toán và Hoạt động trải nghiệm của giáo viên khối 1 – Trường Tiểu học Tràng An

Để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, thực hiện việc bồi dưỡng chuyên môn tại trường, ban giám hiệu đã chỉ đạo, tổ chức cho giáo viên các khối lớp tham gia các tiết chuyên đề bằng hình thức trực tuyến. Tổ chuyên môn khối 1 đã cùng nhau bàn bạc, nghiên cứu và lựa chọn xây dựng tiết Toán và Hoạt động trải nghiệm.

Nhìn lại 1 năm giảng dạy với bộ sách: Cùng học để phát triển năng lực, giáo viên khối 1 nhận thấy: Bộ sách trang bị những kiến thức nền tảng để học sinh phát triển toàn diện cả năng lực bản thân và phẩm chất của các em. Nhiệm vụ học tập trong bài học không những phát triển năng lực chung mà cả năng lực đặc thù. Nội dung kiến thức đa dạng hóa, nhiều hoạt động khuyến khích học sinh độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sang tạo. Sách đảm bảo yêu cầu tích hợp nội dung môn học theo các chủ đề, lồng ghép với nội dung các môn học khác. Sách thiết kế theo mô hình hoạt động, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, giúp học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập hiệu quả, từ đó giúp giáo viên kiểm tra, đánh giá học sinh chính xác.

Sau khi nghiên cứu chương trình giảng dạy thực tế, tập thể giáo viên khối 1 đã thống nhất chọn môn Toán: Bài Ôn tập chung (sau chương 10) do cô giáo Thiều Thị Thành đảm nhiệm; môn Hoạt động trải nghiệm bài: Cảm xúc của em do cô giáo Nguyễn Thu Huyền thực hiện. Hai tiết dạy đã đạt được hiệu quả cao và được đánh giá là thành công rực rỡ.

Tiết Toán của cô giáo Thiều Thị Thành đã bám sát mục tiêu, cùng nhân vật đồng hành là Nobita, cô giáo đã dẫn dắt học sinh biến kiến thức mình đã học ở các bài trước thành kỹ năng, kỹ xảo của bản thân. Học sinh thành thạo đếm, đọc, so sánh, sắp thứ tự các số trong phạm vi 100, vận dụng giải các bài toán gắn với thực tế cuộc sống. Mỗi bài tập đều được cô giáo lựa chọn hình thức tổ chức khác nhau, tạo không khí sôi nổi trong lớp học.

Qua việc chữa bài của học sinh, cô Thành đã chốt được kiến thức, gợi mở để học sinh được nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

Các trò chơi trong mỗi bài tập tạo được tâm thế hào hứng muốn tìm tòi phát hiện cái mới.

Học sinh được quan sát bài làm của bạn, nhận xét và trình bày ý kiến của mình.

Những bài toán mang tính thực tiễn góp phần làm giàu thêm vốn sống của trẻ giúp trẻ thích thú và yêu thích môn Toán.

Tiết dạy thứ hai do cô giáo trẻ Nguyễn Thu Huyền đảm nhiệm: môn Hoạt động trải nghiệm với bài 8 Cảm xúc của em. Đây là một môn học mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sách gồm 35 chủ đề trải nghiệm, với mỗi chủ đề mỗi tuần các em sẽ được tham gia sinh hoạt dưới cờ; tham gia hoạt động trải nghiệm theo chủ đề dưới sự hướng dẫn của giáo viên; Chia sẻ cảm xúc sau khi thực hiện các hoạt động trải nghiệm ở nhà, cùng các bạn làm việc nhóm trong buổi sinh hoạt lớp cuối tuần. Bằng sự sáng tạo, khả năng công nghệ thông tin giỏi, Cô giáo Huyền đã tự tin xây dựng bài học qua hoạt động 1: Nhận biết cảm xúc thông qua video hướng dẫn học sinh thực hành là những chuyên gia Cảm xúc nhí.

Học sinh hồi hộp khi tham gia trò chơi: Cầu vồng kỳ diệu, tự thể hiện cảm xúc buồn, vui, tức giận hoặc ngạc nhiên.

Không những thế, cô giáo còn dẫn dắt học trò và hoạt động thảo luận nhóm để nêu lại các tình huống cảm xúc mà mình hoặc người thân đã trải qua, chia sẻ với các bạn trong lớp tìm được tiếng nói chung cho mình và bạn.

Với giọng nói truyền cảm, sự nhiệt tình, thể hiện xúc cảm gần gũi với học sinh, cô giáo Huyền đã thu hút sự chú ý của các học trò từ đầu đến cuối tiết dạy.

Và kết thúc tiết dạy là phần: Cam kết hành động như một lời nhắn nhủ, khắc sâu bài học, rất nhẹ nhàng nhưng lắng đọng lòng người. Học sinh về nhà sẽ cùng người thân trong gia đình biết kiềm chế cảm xúc tiêu cực, phát huy cảm xúc tích cực để một cuộc sống luôn vui vẻ và bản thân thấy yêu đời.

Sau từng tiết dạy, Ban giám hiệu và các giáo viên trong từng khối lớp đã trao đổi, đóng góp ý kiến với đồng nghiệp, tự bồi dưỡng chuyên môn của bản thân, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy ngày một tốt hơn.

Cả hai tiết dạy đã được đánh giá cao và thu được kết quả tốt đẹp.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Hoàng Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động chuyên môn