A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh khối 4 và khối 5 trường Tràng An trải nghiệm với tour tham quan thời 4.0

Những ngày giãn cách, các hoạt động tập trung đông người phải dừng lại, không gian của các bảo tàng vắng bóng người tham quan. Khi ấy, các tour tham quan online, các triển lãm, trưng bày trực tuyến trở thành một công cụ giúp cho bảo tàng duy trì hoạt động, đồng thời cũng là cách để nhiều người tham quan có thể thưởng thức sản phẩm mới của bảo tàng ngay trong ngôi nhà của mình. Tour tham quan số 360 độ trên nền tảng công nghệ 3D của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thu hút hàng chục nghìn khách tham quan trong đó có các bạn học sinh Khối 4 và Khối 5 trường Tiểu học Tràng An.

Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, cách không xa hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là địa chỉ quen thuộc của khách du lịch trong nước và quốc tế. Khách tới đây tham quan được tìm hiểu về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong dòng chảy lịch sử và văn hóa của đất nước qua những nội dung trưng bày khoa học, đẹp mắt và ấn tượng. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từng được bình chọn trên website du lịch TripAdvisor là điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội trong nhiều năm liên tiếp và Top 25 Bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Bảo tàng cũng nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam năm 2015” và “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam” hai năm 2015 - 2016. Tuy nhiên trông ba năm liên tiếp, hoạt động tham quan, triển lãm gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời tour tham quan số 360 độ trên nền tảng công nghệ 3D. Trường tiểu học Tràng An đã cho học sinh được tiếp cận với  tour tham quan số 360 tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam qua phần mềm zoom. Hoạt động trải nghiệm này khiến cho học sinh rất hào hứng.

Giáo viên đang được hướng dẫn trải nghiệm qua phần mềm zoom Tour tham quan số 360 độ trên nền tảng công nghệ 3D của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Theo bà Phương Thu Hiền – Nhân viên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: “ Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, sản phẩm mang đến một trải nghiệm lịch sử văn hóa độc đáo, thú vị dành cho công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt đối với khách tham quan là hội viên phụ nữ và học sinh, sinh viên. Sản phẩm được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2021 và nhận được những tương tác và phản hồi khách quan từ công chúng, với hơn 50.000 lượt trải nghiệm. Đặc biệt đây là công trình trọng điểm của Bảo tàng nhằm hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và vinh dự lọt top 13 công trình phần việc tiêu biểu, xuất sắc chào mừng Đại hội

Để giúp cho các giáo viên và học sinh có thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng của tour tham quan, nhân viên Bảo tàng cũng đã có 1 buổi tập huấn rất chi tiết và tỉ mỉ đến từng giáo viên. Chỉ bằng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet là giáo viên và học sinh đã có thể tham quan online toàn bộ nội dung trưng bày của bảo tàng, các sản phẩm trưng bày trên nền tảng số 360 độ.

Qua nhiều hình thức tương tác công nghệ trực quan, học sinh tham quan có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hoá truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Bà Phương Thu Hiền – Nhân viên Bảo tàng Phụ nữ Việt Namđang tập huấn cho giáo viên khối 4 và khối 5
Giáo viên và giáo sinh thực tập của khối 4 và khối 5 tham gia buổi tập huấn

Sau buổi tập huấn giáo viên và học sinh được cấp đường link để đăng nhập tham gia. Học sinh chỉ cần copy link dán qua nền tảng web rồi đăng nhập và mỗi học sinh có thể trải nghiệm tối đa 3 lần trong thời gian hai ngày 6/4 và 7/4. Sau khi tham quan, các con sẽ làm các bài tập trắc nghiệm kiểm tra các kiến thức mà con vừa tìm hiểu được qua 30 câu hỏi.

Tour tham quan số cung cấp 57 câu chuyện thuyết minh tự động, giúp việc trải nghiệm từng không gian trưng bày trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Các em học sinh trường tiểu học Tràng An tham quan online có thể tìm hiểu sâu và lắng nghe các câu chuyện về nhiều chủ đề khác nhau như văn hoá, phong tục tập quán của nhiều dân tộc ở Việt Nam, các hiện vật tiêu biểu, lịch sử gìn giữ và đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam… Tất cả nội dung trong chuyến tham quan tạo nên một bức tranh văn hoá và lịch sử tổng quan, đa sắc màu mà ở đó, phụ nữ Việt Nam là chủ thể trung tâm của từng góc trưng bày, từng câu chuyện được kể. Tại tour tham quan online học sinh được tìm hiểu và ngắm nhìn những hiện vật lịch sử phụ nữ Việt Nam, không chỉ dừng lại ở các con chữ, các thông tin lịch sử khô khan, các bạn học sinh sẽ được ngắm nhìn những hiện vật 3D, xem phim hoạt hình, tương tác với giáo viên, trả lời câu hỏi và được nhận những ngôi sao cho các câu trả lời đúng.

Giáo viên cùng trải nghiệm với hệ thống bài tập tương tác sau khi tham quan

Em Bùi Trung Hiếu (Học sinh lớp 4G) hào hứng nhất với phần trả lời câu hỏi trong buổi tham quan bảo tàng online: "Con thấy rất vui và thích thú khi ngồi ở nhà cũng có thể tham quan viện bảo tàng, được ngắm nhìn các hiện vật lịch sử, hình ảnh 3D rất đẹp, sinh động lôi cuốn chúng con". Còn em Nguyễn Quế Anh (Học sinh lớp 5B) sau khi tham quan xong chia sẻ: “Con thấy bảo tàng rất phong phú và rất nhiều điều mới ạ, nhạc nền và người dẫn du lịch rất hay. Qua hoạt động tari nghiệm bổ ích này con biết được rất nhiều trang phục, phong tục hôn nhân, lễ hội và cuộc sống của phụ nữ người Dao, người Bru, Vân Kiều, người Cơ-ho,...

Các giáo viên cũng chia sẻ : “ Sau khi tổ chức cho học sinh trải nghiệm, bản thân mỗi giáo viên thấy những sản phẩm mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mang đến thực sự có chất lượng và ý nghĩa. Chương trình tham quan mới về hình thức, đa dạng về nội dung và phong phú về phương thức tuyên truyền ( có hình ảnh, có khung chữ, có âm thanh giới thiệu chi tiết cho mỗi sản phẩm trong tour tham quan ). Đồng thời chương trình còn giúp giáo viên và học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết lịch sử, di sản văn hóa về phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống từ quá khứ đến hiện tại”.

Với thiết kế tối ưu, hình ảnh quét 3D không gian trưng bày và hệ thống hiện vật sắc nét cùng các bộ câu hỏi tương tác với nhiều chủ đề dành cho nhiều đối tượng khách tham quan, sản phẩm tour 360 độ mang tới cơ hội cho các đơn vị tổ chức tham quan trực tuyến, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống của phụ nữ Việt Nam hiệu quả mà không cần đến trực tiếp bảo tàng. Có thể thấy, số hóa là hướng đi mà hầu hết các bảo tàng đang hướng tới trong thời kỳ hạn chế các hoạt động đông người. Các chương trình tham quan ảo không chỉ góp phần thu hút sự hứng thú của người xem đến với các sản phẩm văn hóa mà còn là những công cụ quảng bá, tăng tương tác với người xem giúp các bảo tàng thúc đẩy sự sáng tạo và phát huy tốt giá trị các sưu tập hiện vật.

Hình ảnh các học sinh khối 4 và khối 5 tham gia tour tham quan số 360 tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, những tour tham quan bảo tàng online này rất thú vị không chỉ giúp các em học sinh củng cố kiến thức lịch sử về Phụ nữ Việt Nam mà còn thúc đẩy khai thác thế mạnh của phương tiện truyền thông xã hội mà trường tiểu học Tràng An đã nhanh chóng bắt kịp thời đại 4.0.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động ngoại khóa