A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường Tiểu học Tràng An hào hứng tham gia chương trình chiếu phim trực tuyến “Dấu chân sinh thái”

Nằm trong chuỗi hoạt động giáo dục kỹ năng sống và truyền thông môi trường, thực hiện chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội Xanh”, chiều ngày 11/11/2021, trường Tiểu học Tràng An phối hợp với Trung tâm sống học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn), thực hiện tổ chức chương trình chiếu phim trực tuyến “Dấu chân sinh thái” cho toàn bộ học sinh các khối lớp trong trường.

Tại các khối lớp, học sinh được tập trung vào 1 phòng zoom để tham gia chương trình.  Nội dung của chương trình đó là học sinh được xem bộ phim Dandelion The Ecological Footprint (Dấu chân sinh thái).

Mở đầu chương trình, các bạn học sinh cùng làm nóng không khí khi tham gia nhảy theo giai điệu sôi động: “Vũ điệu rửa tay”.

Chỉ với thời lượng 60 phút học sinh đã được tìm hiểu về các nội dung sau:

Ngôi Nhà của Jack và lối sống bền vững

Khái niệm dấu chân sinh thái

Ngôi nhà của David và lối sống lãng phí

Sự thay đổi của David hướng tới lối sống bền vững hơn

Chương trình chiếu phim được chia thành hai phần chính. Phần đầu tiên, học sinh trở thành những thám tử xanh nhí tìm hiểu, khám phá những hàng động “xanh” - bảo vệ môi trường và những hành động “xám” - không bảo vệ môi trường.

Cô giáo Thu Trang khối 3 đang dẫn dắt, định hướng học sinh tìm hiểu khi xem phim

Các thám tử nhí của trường Tiểu học Tràng An đều chăm chú xem phim và tự tin nêu những hành động “xanh”, hành động “xám” từ các nhân vật David và Frizt trong phim.

Các  con đã tìm ra: Tạo ra điện từ năng lượng mặt trời và gió là  một hành động “xanh”
Hoặc có thể sấy khô đồ ăn thay vì bỏ chúng đi

Các con đã hiểu, sống “xanh” tức là thực hiện những việc làm, hành động rất thiết thực và có ích với môi trường, hình thành thói quen, lối sống tốt đẹp ngay từ ban đầu để trong bất kì hoàn cảnh nào các con cũng luôn có nhận thức đúng đắn, xây dựng chuẩn hành vi và trang bị một “lối sống xanh” trở thành những người văn minh và sống chan hoà với thiên nhiên, môi trường.

Phần đầu tiên trong chương trình đã giúp các con mở rộng thêm vốn hiểu biết về môi trường. Khái niệm về dấu chân sinh thái đến với các con cách nhịp nhàng, gần gũi. Để tồn tại và phát triển, con người tiêu thụ những sản phẩm mà tự nhiên cung cấp. Điều đó có nghĩa là mọi hoạt động tiêu thụ đều ảnh hưởng đến các hệ sinh thái hành tinh.Tất nhiên sẽ là không sao nếu việc sử dụng này nằm trong khả năng cung cấp và tự tái tạo của trái đất. Tuy nhiên, về lâu dài, mức tiêu thụ của loài người đã vượt quá so với khả năng tự tái tạo của Trái Đất. Ngày 6 tháng 10 năm 2007 đánh dấu Ngày nợ sinh thái (Ecological Debt Day) của con người – là ngày mà con người đã sử dụng hết nguồn tài nguyên mà Trái đất tái tạo ra trong cả năm. Những dấu hiệu của quá trình tiêu thụ quá mức này được thể hiện qua nhiều hiện tượng rõ ràng như: thay đổi khí hậu, mất rừng, mất đất, giảm sản lượng khai thác tài nguyên v.v. Trái đất – hành tinh sống, là nơi cung cấp đầy đủ các điều kiện để thỏa mãn nhu cầu tồn tại và phát triển của con người. Con người cần ăn, mặc, đi lại, giao tiếp, giải trí… tất cả những nhu cầu đó được thỏa mãn bởi các thành phần của trái đất: đất, nước, rừng, không khí… Tuy nhiên, trong số 51 tỷ ha diện tích bề mặt, trái đất chỉ có thể cung cấp cho con người 18% diện tích có khả năng tạo năng suất sinh học để thỏa mãn những nhu cầu trên. Điều chúng ta cần là một chuẩn mực để đánh giá và định hướng nhu cầu của con người, điều này giúp ta xác định được mức nhu cầu con người được thỏa mãn mà không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Từ đó Phương pháp “Dấu chân sinh thái” ra đời được sử dụng như một công cụ để so sánh Nhu cầu của con người với Sức tải sinh học – khả năng tái tạo tài nguyên và hấp thu chất thải của Trái đất, bằng cách chuyển đổi các diện tích có khả năng cung cấp năng suất sinh học sang đơn vị chuẩn hecta toàn cầu.

Những việc làm thân thiện với môi trường sẽ để lại dấu chân xanh còn những việc làm có hại sẽ để lại dấu chân màu đỏ

Phần thứ hai của đoạn phim, hành trình thay đổi lối sống của nhân vật David đã khơi gợi trong các con những việc làm cụ thể để thực hành, rèn luyện lối sống xanh một cách đúng đắn và có tính bền vững.

Các bạn nhỏ còn được củng cố những kiến thức liên quan đến thực trạng, nguyên nhân và tác động của Ô nhiễm không khí qua trò chơi quizizz đặc biệt vận dụng vào cuộc sống những hành động để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ bầu không khí trong lành trên trang padlet của khối. Các học sinh trường Tiểu học Tràng An đã tham gia rất nhiệt tình, trải qua nhiều vòng thi với các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đặc biệt học sinh được nêu cam kết những hành động xanh bằng cách thực hiện trên Padlet.

Cuối buổi học giáo viên đã phát động cuộc thi “Đại sứ xanh” khuyến khích toàn thể học sinh khối 5 thực hiện và chia sẻ các hình ảnh, các câu chuyện về thực hành bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống bền vững tại nhà và tại trường học như:

Theo dõi lượng điện tiêu thụ

Theo dõi lượng nước tiêu thụ

Theo dõi lượng rác tạo ra tại nhà

Ghi chép Nhật ký túi ni lông

Có thể nói, đây là một buổi sinh hoạt đầy bổ ích, lí thú và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta.  Chỉ cần mỗi bạn học sinh xây dựng, thực hiện “sống xanh” thay vì “sống xám”, có ý thức thay đổi tư duy về môi trường, đó là cách nhanh nhất góp phần tạo nên sự thay đổi lớn lao.

Vì thế, các bạn nhỏ trường Tiểu học Tràng An hãy tích cực tham gia cuộc thi “Đại sứ xanh” do nhà trường phát động, thực hiện và chia sẻ các hình ảnh, câu chuyện thực hành hành động bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống bền vững tại nhà và tại trường nhé!

Xem thêm tại đây: 

Khối 5: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/hanh-trinh-di-tim-dau-chan-sinh-thai-cua-nhung-chu-meo-con-t.html

Khối 3: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/khoi-3-trang-an-cam-ket-hanh-dong-bao-ve-moi-truong-xanh.html

Khối 2: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/hoc-sinh-khoi-2-trang-an-voi-tuan-le-huong-ung-hanh-dong-noi.html

Khối 1: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/hoc-sinh-khoi-1-truong-tieu-hoc-trang-an-cam-ket-song-xanh-.html

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Tin tức
  • Tin tức - Sự kiện