A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thẩm định Chương trình chất lượng cao từ lớp 2 đến lớp 5 của trường Tiểu học Tràng An

Ngày 01/7/2021, trường Tiểu học Tràng An cùng 5 trường tiểu học chất lượng cao khác trong địa bàn thành phố Hà Nội đã trình bày chương trình bổ sung, nâng cao từ lớp 2 đến lớp 5 để Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội thẩm định và phê duyệt.

Việc xây dựng một mô hình giáo dục tiên tiến, chất lượng cao là điều bắt buộc phải nghĩ tới khi giáo dục đang trên bước đường hội nhập quốc tế. Trường chất lượng cao với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến với chương trình bổ sung, nâng cao, tích hợp nhiều nội dung cho các môn học, hoạt động giáo dục theo hướng tiếp cận năng lực và phù hợp với khả năng phát triển của học sinh là nhu cầu thiết yếu của học sinh, phụ huynh và xã hội. Trường Tiểu học Tràng An đã đáp ứng được những tiêu chuẩn trên để trở thành trường tiểu học chất lượng cao duy nhất của quận Hoàn Kiếm.

Phần báo cáo của trường Tiểu học Tràng An

Học tập tại trường chất lượng cao, nơi mà các em học sinh là nhân vật trung tâm, được tôn trọng, được chơi, được tham gia các hoạt động và đóng góp hết mình để không những đảm bảo được những yêu cầu cần đạt được của một học sinh công lập mà còn được hình thành và bồi dưỡng phương pháp tự học, phương pháp tư duy khoa học để tự mình làm chủ hoạt động học tập, ghi nhớ kiến thức của chương trình cơ bản và chương trình bổ sung, nâng cao một cách sâu sắc để vận dụng những kiến thức đó vào thực tiễn cuộc sống.

Tại Hội nghị đồng chí Kiều Văn Minh - Trưởng phòng GDPT, Ủy viên thường trực hội đồng đã nêu rõ mục đích và yêu cầu về việc thẩm định chương trình bổ sung nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 của các trường. Ngoài chương trình cơ bản do bộ qui định, các trường chất lượng cao trong thành phố Hà Nội tự mình xây dựng nội dung chương trình chất lượng cao đáp ứng đủ các tiêu chí do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành để phù hợp với từng đối tượng học sinh của nhà trường. Vì vậy việc thẩm định chương trình chất lượng cao của từng trường là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Chương trình bổ sung nâng cao từ lớp 2 đến lớp 5 giai đoạn 2021 – 2025 của trường Tiểu học Tràng An được đồng chí Lều Thu Hà  Phó hiệu trưởng nhà trường trình bày đã được lãnh đạo Sở đánh giá cao.  

Phần đánh giá  của hội đồng thẩm định về chương trình chất lượng cao của trường Tiểu học Tràng An

Chương trình bổ sung, nâng cao của trường tiểu học Tràng An được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh, thực tiễn trình độ đội ngũ giáo viên và sự đầu tư về cơ sở vật chất (thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại, 100% các lớp được trang bị máy chiếu và bảng tương tác thông minh).

Chương trình bổ sung nâng cao còn được sự thống nhất ý kiến của hội đồng chuyên môn nhà trường và có sự điều chỉnh ở một số nội dung đã thực hiện.

Chương trình bổ sung nâng cao ngoài chương trình giáo dục phổ thông được thiết kế nhằm mang đến môi trường học tập an toàn, giàu tình yêu thương, phát triển toàn diện, tạo sự hứng khởi và yêu thích học tập cho các em học sinh để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của học sinh trường Tiểu học Tràng An

Nhà trường chú trọng bồi dưỡng phát triển tư duy Toán, tư duy Khoa học, tư duy Ngôn ngữ, tư duy Logic/máy tính với việc bổ sung thêm tiết Toán Tiếng Anh, Khoa Tiếng Anh, STEM, STEM Tiếng Anh và tăng số lượng tiết Tiếng Anh; phát triển các năng khiếu nghệ thuật, thể thao thông qua các tiết học piano, cờ vua, cầu lông, võ thuật được bổ sung vào trong chương trình giảng dạy. Các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, phát triển đa dạng trí thông minh của học sinh cũng được tổ chức thường xuyên hàng tuần, hàng tháng thay vì 1 năm chỉ 2-3 lần như các trường công lập khác.

Tiếng Anh đạt trình độ A1 hoặc thậm chí là A2, đạt năng lực giao tiếp và phục vụ học tập, tìm kiếm thông tin và tham gia các cuộc thi giao lưu quốc tế.

Đồng chí Lều Thu Hà phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An trình bày chương trình bổ sung nâng cao giai đoạn 2021 - 2025

Trên cơ sở giảng dạy và rút kinh nghiệm trong năm học 2020 – 2021, chương trình bổ sung nâng cao của nhà trường trong giai đoạn 2021 - 2025 của nhà trường được đổi mới, bổ sung với mục tiêu trang bị cho học sinh hệ thống kiến thức, bước đầu hình thành ở học sinh những năng lực cơ bản, giúp học sinh hứng thú học tập, tìm tòi kiến thức, xây dựng thói quen tự học, chủ động với vai trò, nhiệm vụ cá nhân trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Tăng cường bồi dưỡng mũi nhọn giúp học sinh tham gia các kỳ thi trong nước và Quốc tế đạt kết quả.

Trong chương trình bổ sung nâng cao, ở mỗi môn học nhà trường đều xác định mục tiêu chung của môn học và những năng lực chung, năng lực đặc thù của học sinh ở từng môn học mà nhà trường cần hướng tới. 

Mục tiêu chương trình bổ sung nâng cao môn Tiếng Việt bậc Tiểu học
Nội dung chương trình bổ sung nâng cao môn Tiếng Việt bậc Tiểu học
Nội dung chương trình bổ sung nâng cao môn Hoạt động trải nghiệm

Trong môn Hoạt động trải nghiệm các hoạt động sự kiện được xây dựng và thiết kế ngay từ đầu năm học dựa trên nội dung các bài học trong chương trình giảng dạy và nhu cầu thực tế của xã hội được tổ chức hàng tháng với các chủ đề phong phú. Học sinh được nâng cao kiến thức và kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Để học sinh được tiếp cận với phương pháp học tập trải nghiệm, tăng khả năng vận dụng kiến thức, thực hành và ghi nhớ; nhà trường sẽ định kì tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nội môn, liên môn, học tập dự án cũng như các chương trình dã ngoại thực tế.

Hình ảnh một số hoạt động trải nghiệm của học sinh trường Tiểu học Tràng An

Ngoài tiết học trong chương trình, học sinh được tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật, Dance Sport, …); Thể thao (bóng rổ, cờ vua, võ thuật…). Ngoài ra, nhà trường có tổ chức các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao ngoài giờ.

Bộ sách Tiếng Anh được sử dụng giảng dạy tại nhà trường

Đối với môn Tiếng Anh mục tiêu của chương trình nhằm rèn luyện cho học sinh cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Các kỹ năng được lồng ghép trong tất cả các hoạt động của từng bài học và được nâng cao dần lên theo từng cấp độ. Ngoài ra học sinh còn được học và trải nghiệm Tiếng Anh trong các tiết Toán Tiếng Anh, Khoa Tiếng Anh và STEM Tiếng Anh.

Mục tiêu chương trình bổ sung nâng cao môn Tiếng Anh

Học sinh luyện và phát triển các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết căn bản từ lớp 1.

Học sinh được làm quen và luyện phát âm giọng chuẩn ngay từ nhỏ với Giáo viên bản ngữ, chiếm thời lượng từ 20% đến 30% chương trình tiếng Anh.

Học sinh phát triển các kĩ năng giao tiếp tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết ở mức độ căn bản tương đương A1 theo khung chuẩn châu Âu – CEFR.

Nhà trường lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp cho chương trình bổ sung nâng cao

Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao chương trình bổ sung nâng cao các môn học từ lớp 2 đến lớp 5 mà nhà trường xây dựng. Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến quý báu giúp nhà trường hoàn thiện chương trình hơn. Cuối cùng, hội đồng đã nhất trí  thông qua chương trình bổ sung nâng cao mà nhà trường đã xây dựng và đưa vào sử dụng chính thức từ năm học 2021 – 2022.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
  • Tin tức
  • Kết nối với CMHS
  • Những điều cần biết