A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiếu nhi Tràng An cùng dự án “Nhật kí rác thải”

"Con được biết rác thải nhựa phải mất hàng triệu năm mới phân hủy được. Khi rác thải theo các dòng sông đổ ra biển, cá voi ăn vào không tiêu hóa được sẽ tích lại trong ổ bụng và nó sẽ chết. Động vật biển còn ăn các hạt nhựa nhỏ xíu lẫn trong nước biển, con người ăn tôm, cá cũng sẽ nhiễm các chất đó và có thể bị ung thư" – Phạm Quế Chi (học sinh lớp 2A trường Tiểu học Tràng An), trả lời khi được hỏi về tác hại của rác thải với môi trường biển.

Không chỉ Chi, mà rất nhiều em học sinh trường Tiểu học Tràng An đã học thêm được những bài học hay về môi trường qua chương trình Đại sứ Xanh được phát động từ tháng 10. Chương trình học của nhà trường được lồng ghép các hoạt động giáo dục môi trường; đồng thời hướng dẫn các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh triển khai các giải pháp cải thiện môi trường sống với các chủ đề khác nhau như: không khí, rác thải, năng lượng, nước và không gian xanh. Giáo dục ý thức và hình thành thói quen cho học sinh là cách để tác động ngay từ gốc. Khi nó đã trở thành thói quen sống thì chính các em sẽ tuyên truyền với phụ huynh và người thân, để từ đó tạo nên sự thay đổi. Chính vì vậy, trường Tiểu học Tràng An đã khởi động dự án Nhật kí Rác thải song hành cùng chương trình Đại sứ xanh.

“Nhật kí Rác thải” là trang nhật kí nơi các em học sinh ghi lại lượng rác thải hằng ngày của gia đình mình theo tháng, được phân rõ ràng cụ thể: Rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại và rác nguy hại.

Rác hữu cơ được xử lý: là các loại rác dễ phân hủy như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây,… có thể chế tạo thành phân bón.

Rác tái chế: là các loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế để sử dụng vào các việc khác được

Rác còn lại: những loại rác thải không còn giá trị sử dụng

Rác nguy hại: những loại rác thải không còn giá trị sử dụng và còn gây nguy hại tới môi trường như pin, ắc quy,…

Nhà trường đã nhận được rất nhiều những trang Nhật kí rác thải từ các em học sinh. Nhờ việc ghi chép có ý thức, lượng rác thải đã giảm dần theo từng ngày, số lượng rác thải nguy hại cũng giảm rõ rệt. 

 

Xử lý rác thải sinh hoạt là vấn đề của mỗi chúng ta. Mỗi người cần phải có những động thái tích cực trong việc sử dụng các loại vật dụng không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. Hi vọng rằng, mỗi em học sinh trường Tiểu học Tràng An sẽ luôn là “Đại sứ Xanh”, giữ gìn và tuyên truyền những thói quen tốt để bảo vệ môi trường.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động Đoàn đội