A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiếu nhi Tràng An hào hứng tham gia cuộc thi “Sáng tạo, sáng tác nội dung truyện tranh – đặc vụ ống hút giấy”

Hưởng ứng tháng "Nói không với nhựa dùng một lần" và cuộc thi "Sáng tạo về môi trường Vì một sân chơi Việt Nam năng động và xanh", ngoài việc khuyến khích các em học sinh giảm thiểu đồ dùng nhựa sử dụng một lần (túi nilon, ống hút nhựa,..) và tập hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện môi trường (túi vải, làn đi chợ, ống hút giấy,…), trường Tiểu học Tràng An còn triển khai 2 cuộc thi: “Sáng tạo mô hình tái chế” (Từ ngày 15/11 – 30/11) và “Sáng tạo sáng tác nội dung truyện tranh - Đặc vụ ống hút giấy”.

Riêng với cuộc thi “Sáng tạo, sáng tác nội dung truyện tranh - Đặc vụ ống hút giấy”, sau gần 1 tháng triển khai, các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An đã thực hiện hết sức sôi nổi với nhiều câu chuyện đẹp, bắt mắt, độc đáo với tính sáng tạo cao.

Ở khối lớp 1-2-3, các em học sinh đã thực hiện một số hình thức như (vẽ tranh/tô màu) theo chủ đề của bộ truyện tranh các tuần.

Mặc dù cùng chủ đề, cùng khung nội dung nhưng có thể thấy ở mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh của từng bạn lại mang những dấu ấn cá nhân hết sức riêng biệt biểu lộ qua màu sắc, bố cục, ý tưởng...

Ở khối 4,5, do các em đã có những nền tảng nhất định về ngôn ngữ viết nên ngoài các hình thức giống như các bạn học sinh lớp nhỏ, các em còn có thể sáng tạo nội dung câu thoại, lời dẫn thoại của các nhân vật trong bộ truyện theo chủ đề tuần. Các bài viết thu được không những sát theo chủ đề của cuộc thi đặt ra mà còn khéo léo lồng ghép những tình huống, những chi tiết hết sức nhân văn của các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An. Có thể kể đến câu chuyện: “Cuộc phiêu lưu của lon và chai” của các bạn Nguyễn Hà My – Nguyễn Khánh Linh – Nguyễn Bảo Hân lớp 5D. Câu chuyện nói về hành trình phiêu lưu của Lon, Chai Nhựa và các bạn từ những rác thải nhựa bị bỏ bừa bãi, sau rất nhiều “hiểm nguy” và “sóng gió” đã may mắn được tái chế và trở thành những món đồ chơi đẹp đẽ.

Hay câu chuyện “Hãy giải cứu tôi” của bạn Mai Trí Dũng – Nguyễn Hà Phương lớp 5D. Chuyện kể về hành trình của Chai, Ống hút và túi nhựa từ những vật dụng sinh hoạt thường ngày sau khi đã bị ném xuống biển đã gặp được nhau và trải qua muôn dặm biển sâu. Cuối cùng, các bạn rác đã được một bạn nhỏ tốt bụng vớt lên và tái chế thành những món đồ hữu ích.

Một câu chuyện khác nữa đến từ bạn Dương Bảo Linh lớp 5D. Ở câu chuyện này, bạn đã kể về hành trình của chú rùa phải chịu đớn đau, khổ cực do vô tình nuốt phải rác thải nhựa và quá trình giải cứu chú rùa. Câu chuyện như một lời cảnh tỉnh về tác hại to lớn của rác thải nhựa đối với môi trường sinh sống của các loại động vật quý hiếm.

Ống hút nhựa là vật dụng quen thuộc và rất dễ tiếp cận trong đời sống hàng ngày nhất là với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, ống hút nhựa được sản xuất từ những nguyên liệu rất phức tạp, không chỉ có nhựa phế thải mà đôi khi còn có cả nhựa y tế, nhựa nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Những loại nhựa này nếu không được xử lý kỹ dễ gây ra bệnh về khoang miệng cho người sử dụng, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, rác thải nhựa cần từ 200 – 500 năm để phân rã hoàn toàn. Qua các hoạt động phong phú trong tháng "Nói không với nhựa dùng một lần", đặc biệt là Cuộc thi “Sáng tạo, sáng tác nội dung truyện tranh - Đặc vụ ống hút giấy”, các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An đã được trang bị thêm rất nhiều kiến thức và thái độ đúng đắn về vấn đề môi trường nói chung và việc sử dụng nhựa dùng một lần nói riêng. Thông qua cuộc thi này, chắc chắn mỗi bức tranh, mỗi câu chuyện sẽ luôn là những người bạn đồng hành cùng các bạn nhỏ mang lại những bài học hết sức bổ ích và gần gũi.

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động Đoàn đội