A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiếu nhi Tràng An chào mừng Kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022)

Sáng ngày 25 tháng 4 năm 2022, trường Tiểu học Tràng An tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ Kỉ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau hơn 11 tháng dừng học trực tiếp vì dịch bệnh, nay các em được quay trở lại trường học trực tiếp trong niềm vui hân hoan. Ngày hôm nay, thật sự rất vui và phấn khởi khi qua hơn ba tuần học, các em lần đầu tiên được tham dự buổi sinh hoạt dưới cờ, cảm xúc của những buổi chào cờ đầu tuần lại ùa về. Buổi sinh hoạt dưới cờ  giúp các em ôn lại trang sử vàng của dân tộc Việt Nam, đồng thời hiểu thêm về các cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc ta qua hai thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, qua đó các em thấy thêm yêu và tự hào về lịch sử nước nhà, trân trọng những công lao, sự cống hiến, hi sinh của các anh hùng đã xả thân vì độc lập của dân tộc, vì hai chữ “bình yên” cho Tổ Quốc. Đây chính là dịp để các em cùng điểm lại các mốc son trong lịch sử, cùng nhìn về quá khứ anh dũng của quân và dân ta, hướng về thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954) và Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975).

Các bạn học sinh thực hiện nghi thức chào cờ

Mở đầu chương trình sinh hoạt dưới cờ, các em cùng nhau giao lưu, kể chuyện, ôn tập lại lịch sử về hai mốc son chói lọi mà hào hùng của dân tộc Việt Nam trong hai thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đây chính là phần thứ nhất của chương trình với các phần tìm hiểu thông tin lịch sử, trả lời các câu hỏi liên quan theo chủ đề.

Ngày 30/4 hàng năm là ngày vui hân hoan của cả nước, đây cũng chính là ngày mà mỗi con người Việt Nam cùng nhìn về quá khứ để cảm nhận, để thấy được nhứng năm tháng đã qua thật oai hùng và lẫm liệt đến nhường nào với những cống hiến, hi sinh của các anh hùng dân tộc. Để rồi càng quý trọng và trân trọng những thành quả mà thế hệ trước đã xây dựng nên. Chiến thắng 30/4 trong lịch sử là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta – cũng là nội dung đầu tiên mà các cô giáo muốn giới thiệu và cùng các con tìm hiểu qua chương trình sinh hoạt dưới cờ.

Cách đây 47 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc.

Chiến dịch diễn ra gần 2 tháng và kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, với quyết tâm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tốc độ “một ngày bằng 20 năm” với sức mạnh áp đảo cả về quân sự và chính trị, quân và dân ta đã giành toàn thắng bằng ba chiến dịch lớn: Chiến dịch giải phóng toàn bộ Tây Nguyên; Chiến dịch giải phóng Huế – Đà Nẵng và kết thúc là Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn – Gia Định để dẫn tới giải phóng các tỉnh còn lại của Nam Bộ. Hơn một triệu quân ngụy và tất cả bộ máy ngụy quyền bị đập tan, chế độ thực dân mới sụp đổ hoàn toàn.

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thời khắc lịch sử kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nếu trước đây, hình ảnh lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” được cắm trên nóc hầm của tướng giặc Đờ ca-xtơ-ri thể hiện sự thắng lợi của quân dân ta trong cuộc chiến lừng lẫy Điện Biên Phủ thì hình ảnh anh hùng Bùi Quang Thận giương cao cờ cách mạng, nhảy khỏi xe tăng khiến Dương Văn Minh phải đầu hàng vô điều kiện lại càng cảm thấy sự quyết liệt của quân và dân ta: “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào”.

Nếu trước đây, với Chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta đã đánh bại chủ nghĩa thực dân Pháp, thì với Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, chúng ta đã kết thúc chủ nghĩa thực dân mới của đế quốc Mỹ ở nước Việt Nam ta.

Thật vậy, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng là đỉnh cao cuộc Tổng tiến công và nổi dậy long trời lở đất của quân và dân ta đã nhanh chóng đập tan hang ổ cuối cùng của địch, hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước.

Thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ, các con học sinh không những được tìm hiểu về chiến dịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mà bên cạnh đó, cô và trò Tràng An cùng nhau theo bước chân thời gian ngược dòng quá khứ, nhìn lại một trang sử vàng oai hùng của dân tộc qua chiến thắng Điện Biên Phủ - chiến thắng gây chấn động địa cầu, lừng lẫy năm châu.

Bác Hồ đã từng nói: "Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử.” Sang nội dung tiếp theo, cô và trò trường Tiểu học Tràng An tiếp nối hoạt động trước, cùng nhau điểm lại dấu ấn của quân dân ta trong lịch sử chống lại Thực dân Pháp, chiến đấu với một ý chí sắt đá và quật cường.Để chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử này, cả tiền tuyến và hậu phương đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất. Quân dân ta dốc toàn tâm, toàn sức để phục vụ chiến tranh, hậu phương hết lòng, không quản khó khăn để giúp đỡ cả nước chiến đấu.

Hình ảnh đoàn xe thồ vận chuyển quần áo, thức ăn, lương thức lên Điện Biên Phủ thấy được lòng quyết tâm, sự vươn lên không quản ngại khó khăn

Chiến dịch Điện Biên Phủ quả thật là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953 – 1954. Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và giành thắng lợi hoàn toàn. Chiến dịch chia làm 3 đợt tiến công: Đợt 1 (13-17/3/1954), ta tiêu diệt 2 cứ điểm được tổ chức phòng ngự tốt nhất của địch là Him Lam và Độc Lập, mở toang cánh cửa phía Bắc và Đông Bắc cho quân ta tiến xuống lòng chảo và khu trung tâm. Đợt 2 (30/3 - 30/4) Đợt tấn công dai dẳng, dài ngày nhất quyết liệt nhất, gay go nhất. Ta kiểm soát các điểm cao, khu trung tâm Điện Biên Phủ nằm trong tầm bắn của ta. Đợt 3 (1-7/5) Quân ta tổng công kích tiêu diệt đồi A1 và toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Lúc này, tướng địch là Đờ ca-xtơ-ri bị bắt sống vào 17h30 phút ngày 7/5/1954. Khi đó, địch phải giương cờ trắng ra đầu hàng. Ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng

Hình ảnh lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” được cắm trên nóc hầm chỉ huy của giặc Pháp như một minh chứng rõ ràng nhất của chiến thắng vang dội đánh sập pháo đài “khổng lồ” của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ và tạc ghi vào trang sử chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của quân đội ta.

Hình ảnh hai lá cờ tung bay trong kiêu hãnh chính là kết quả của sự thắng lợi vẻ vang và hiển hách trong hai cuộc chiến của quân và dân ta. Các em học sinh bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào sâu sắc khi cùng nhìn lại khoảnh khắc in dấu ấn lịch sử chói loà này.

Chiều ngày 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng" tung bay trên nóc hầm Đờ ca-xtơ-ri, đánh dấu thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn, là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó có ý chí quyết chiến, quyết thắng, sức mạnh phi thường của các anh hùng. Để góp phần vào sự thành công của chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) đã có biết bao tấm gương anh dũng hi sinh khi tuổi đời còn xuân xanh. Họ, những người chiến sĩ mang trên mình một tình yêu Tổ Quốc, sẵn sàng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc như: Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèm pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Trần Can hiên ngang dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên để xông vào sở chỉ huy, rồi cắm cờ lên lô cốt Him Lam… Cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ ghi vào “thiên sử vàng”, tên tuổi và những chiến công của những người anh hùng trong chiến thắng hiển hách còn sáng mãi với thời gian và trở thành nguồn cổ vũ tinh thần cho quân dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Nếu ở phần thứ nhất, các em đã theo cỗ máy thời gian ngược dòng quá khứ để cùng giao lưu với các thầy cô, các bạn, được kể chuyện, tìm hiểu về hai mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc thì sang đến phần thứ hai, các bạn của hai khối 4 và 5 chia thành hai đội để cùng nhau thi tài, trả lời các câu hỏi liên quan đến ý nghĩa lịch sử và các nội dung của hai cột mốc lịch sử nêu trên. Các bạn tham gia với một tinh thần quyết thắng, tự tin. Ở phía dưới, các cổ động viên reo hò, động viên các thành viên trong đội đại diện cho khối của mình.

Bên cạnh các hoạt động thú vị và bổ ích của buổi sinh hoạt dưới cờ, các bạn còn được nghe giới thiệu về các cuốn sách lịch sử. Có lẽ, những thông tin trong cuốn sách chính là nguồn tư liệu quý giá nhất giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử dân tộc, về các chiến thắng lịch sử hiển hách, về những tấm gương anh hùng phi thường vì đất nước, vì nhân dân mà quên bản thân mình, sẵn sàng ngã xuống vì độc lập dân tộc. Nhằm giới thiệu các nội dung kể trên, cô Phan Thu Hương – nhân viên thư viện nhà trường đã giới thiệu đến các en học sinh cuốn sách “Nhớ về Mùa Xuân Đại Thắng 1975” - Nhà xuất bản tổng hợp TP Hồ Chí Minh là tập hợp những hồi ức, những hình ảnh sinh động, những tư liệu, những mẩu chuyện người thật, việc thật góp phần làm nên cuộc đại thắng mùa xuân 1975. Cuốn sách kể về kỷ niệm thời chiến, kỷ niệm quân dân, đồng đội, đồng hương... gắn với sự nghiệp giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ngoài ra, còn có một số bài dự thi của các em học sinh viết về Đại thắng mùa xuân 1975 theo phát động của Hội Khoa học lịch sử thành phố. Qua buổi giới thiệu sách, mỗi học sinh sẽ bồi đắp thêm được tình yêu, lòng biết ơn, niềm tự hào về những trang lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Đồng thời ôn lại về truyền thống lịch sử vẻ vang, khẳng định vị trí tầm vóc vĩ đại, giá trị to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.

Cuối cùng, tiếng reo vang của khúc khải hoàn ca: “Sài Gòn ơi! Ta đã về đây, ta đã về đây!" trong bài hát: “Tiến về Sài Gòn” của nhạc sĩ Lưu Hồng Phước đã khép lại chương trình sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: “Thiếu nhi Tràng An hướng tới kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước;kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” trong niềm vui háo hức, hân hoan của các bạn học sinh khối 4,5 trường Tiểu học Tràng An.

Qua buổi sinh hoạt dưới cờ, được tìm hiểu, giao lưu với rất nhiều hoạt động bổ ích về giá trị và ý nghĩa các cuộc chiến thắng của quân và dân ta qua hai thời kì chống Pháp và chống Mỹ ; nhìn về quá khứ đau thương và hào hùng ấy của dân tộc, các thầy cô mong muốn các em, cụ thể là mỗi học sinh Tràng An – đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay luôn thể hiện sự biết ơn, trân trọng cuộc sống thanh bình, yên ấm, cần phải hiểu về những trang sử vàng của dân tộc: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” . Các con cần phải biết trân quý những gì đang có, từ đó sống có trách nhiệm, xứng đáng hơn với những cống hiến, hy sinh của ông cha ta đã làm cho Tổ quốc, cho quê hương. Thời đại của chúng ta hiện nay là thời đại của những tầm cao tri thức, các thế hệ đi trước đã khẳng định với thế giới bằng tinh thần thép khi đánh giặc vậy thì nay chúng ta phải vươn ra thế giới bằng sự cần cù, ham học hỏi, bằng đỉnh cao trí tuệ. Mỗi học sinh Tràng An xin hứa luôn chăm ngoan, rèn luyện để trở thành các thế hệ trẻ sống thật xứng đáng, luyện rèn thật tốt và ghi nhớ, biết ơn công lao những người đã viết nên trang sử vàng của dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh của cô và trò trường Tiểu học Tràng An trong chương trình sinh hoạt dưới cờ đầu tuần theo chủ đề: “Thiếu nhi Tràng An hướng tới kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước;kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”

Nhà giáo Trần Thị Bích Liên – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về lịch sử ngày 30/4
Cô Hiệu trưởng cùng học sinh giao lưu, tìm hiểu về công lao của các anh hùng- những chiến sĩ đã lập nên chiến công trong chiến thắng Điện Biên Phủ
Các bạn học sinh hào hứng tham gia giao lưu trả lời các câu hỏi của chương trình
Cô giáo Trần Thị Minh Loan – khối trưởng chuyên môn khối 5 lên chia sẻ và giao lưu cùng học sinh về ngày chiến thắng Điện Biên Phủ
Cô Phan Thu Hương giới thiệu sách

Xem thêm tại đây

Khối 1: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/hoc-sinh-khoi-lop-1-truong-tieu-hoc-trang-an-hao-hung-huong-.html

Khối 2: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/cac-ban-nho-khoi-2-chao-mung-ngay-le-30-4-va-1-5-tu-hao-ve-t.html

Thư viện: http://thtrangan.hoankiem.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/tin-tuc/thu-vien-trang-an-soi-noi-hoat-dong-chao-mung-ngay-giai-phon.html

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động Đoàn đội