• Hoạt động giáo dục
 • Hoạt động ngoại khóa
 • A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

  Trường TH Tràng An - Những trải nghiệm thú vị tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

  Lịch sử không chỉ đơn giản là quá khứ, lịch sử luôn gắn liền với xã hội loài người, nó chứa đựng văn hóa và những giá trị truyền thống của nhân loại. Môn học lịch sử tưởng như là khô khan, dài dòng nhưng khi được tiếp cận một cách tự nhiên như nó vốn có thì lịch sử lại trở thành một môn học vô cùng thú vị, lôi cuốn.

   

  Nhà Tù Hỏa Lò là một di tích lịch sử đặc biệt của Thủ đô Hà Nội, do thực dân pháp xây dựng vào năm 1896 nhằm giam cầm các chiến sỹ yêu nước Việt Nam chống lại thực dân pháp. Vốn có tên là Đề lao Trung ương (Maison Centrale) được xây trên đất của làng Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương (cũ), Hà Nội,  là làng nghề chuyên sản xuất gốm nung, vì thế làng còn có tên là Hỏa Lò và nhà tù ở đây cũng được gọi là nhà tù Hỏa Lò.

  Các em học sinh được nghe giới thiệu về lịch sử của Nhà tù Hỏa Lò

  Lịch sử không chỉ đơn giản là quá khứ, lịch sử luôn gắn liền với xã hội loài người, nó chứa đựng văn hóa và những giá trị truyền thống của nhân loại. Môn học lịch sử tưởng như là khô khan, dài dòng nhưng khi được tiếp cận một cách tự nhiên như nó vốn có thì lịch sử lại trở thành một môn học vô cùng thú vị, lôi cuốn.

  Để tìm hiểu thêm về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 02/01/2019,  Trường tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức cho các em học sinh đến tham quan, học tập, tìm hiểu lịch sử tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

  Đối với học sinh tiểu học, ngoài việc học các kiến thức tại nhà trường, việc được đi tham quan và tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế còn giúp các bạn nhỏ mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình, đây cũng là cơ hội để giúp các em phát triển toàn diện, thêm hiểu và yêu môn lịch sử. Đặc biệt, đến với Di tích Nhà tù Hỏa Lò, các em học sinh được nghe kể những câu chuyện về lòng yêu nước, về tinh thần vượt khó, về ý chí vươn lên của những người cách mạng dù đang phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân. Trước mỗi hiện vật trưng bày như: bát ăn cơm làm từ vỏ quả dừa khô, đôi đũa được chế tác từ cành bàng, nụ hoa angtigon là chiếc ngòi bút xinh xắn… các em vô cùng ngạc nhiên và liên tục đăt ra những câu hỏi cho hướng dẫn viên. Để rồi khi nhận được sự giải thích và câu trả lời, các em lại ồ lên thích thú. Càng nghe kể chuyện, các bạn nhỏ lại càng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chắc chắn rằng, trong mỗi em học sinh, câu chuyện về lòng biết ơn đã đang được thắp sáng lên.

  Các em học sinh chăm chú nghe thuyết minh
  Các bạn học sinh tri ân đến các chiến sĩ 

  Sự trải nghiệm trong không gian các phòng trưng bày đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho mỗi em học sinh.

  Các bạn nhỏ nghe kể những câu chuyện về tù nhân

  Suốt quá trình tham quan, các bạn nhỏ đã rất hào hứng, say sưa theo dõi các câu chuyện mà hướng dẫn viên đã dẫn dắt như: các cuộc vượt ngục, các hình thức tra tấn đối với người tù, chuyện về các em nhỏ phải theo mẹ vào trong tù… Đặc biệt hơn, giữa người kể và người nghe luôn có một sự tương tác rất nhiệt tình.

  Các em học sinh tham quan nơi trưng bày chiếc máy chém

  Được tiếp cận với những bài học về lịch sử sống động thông qua các hiện vật trưng bày trong khu Di tích, các em nhỏ phần nào cảm thấy thêm yêu môn lịch sử hơn.

  Lịch sử sẽ không còn là một môn học khô khan, thụ động theo cách học thuộc mà thông qua hoạt động ý nghĩa này, các em học sinh đến với lịch sử một cách tự nhiên như nó vốn có. Đồng thời chuyến tham quan cũng để lại trong mỗi em sự xúc động xen lẫn niềm tự hào về thế hệ cha ông đi trước.

  Một số hình ảnh tại buổi tham quan:

   

   

   

  Tin bài: Trường TH Tràng An


  Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết