Trường Tiểu học Tràng An hoàn thành tốt công tác lựa chọn Sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022-2023

Căn cứ Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về qui định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông; Căn cứ Quyết định số 438/QĐ -BGDĐT ngày 28/01/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 3 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông; Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 10/3/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc Ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội; Công văn số 783/SGDĐT-GDTH ngày 29/3/2022 của sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức đề xuất lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2022 - 2023; Công văn số 93/PGDĐT ngày 30 tháng 3 năm 2022 của phòng GDĐT Hoàn Kiếm v/v hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022 – 2023 ngày 5/4/2022, trường Tiểu học Tràng An tổ chức Hội nghị lựa chọn sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022-2023.

Năm học 2022 – 2023, toàn ngành giáo dục tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 3, 7 và 10. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa để các nhà trường lựa chọn. Để sách giáo khoa đến được tới tay các em học sinh cần  trải qua nhiều bước. Từ việc lựa chọn sách đến khâu tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới, rồi in ấn và  xuất bản...

Thực hiện đúng hướng dẫn Thông tư số 25/2020/TT-BGD ĐT ngày 26/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, nhà trường đã tổ chức nghiêm túc theo đúng các bước:

• Bước 1: Giáo viên nghiên cứu các bộ sách giáo khoa
  • Bước 2: Các tổ chuyên môn thảo luận về các ưu điểm, mặt hạn chế của từng bộ sách. Bỏ phiếu lựa chọn sách. Làm biên bản thể hiện ý kiến của các thành viên trong tổ và kết quả việc lựa chọn sách của tổ.
  • Bước 3: Nhà trường tổ chức Hội nghị thảo luận lựa chọn SGK trên danh mục SGK mà tổ chuyên môn lựa chọn, đề xuất. Việc lựa chọn SGK cho mỗi môn học được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín.
  • Bước 4: Nhà trường nộp báo cáo về PGD và lưu trữ hồ sơ.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Trần Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, ngày 5/4/2022 trường tiểu học Tràng An đã tổ chức hội nghị đề xuất chọn Sách giáo khoa lớp 3. Tham dự hội nghị là các thành viên trong hội đồng lựa chọn sách giáo khoa gồm Ban giám hiệu, các đồng chí Tổ trưởng chuyên môn, Ban Thanh tra nhân dân và đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường.

Đồng chí Trần Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An chủ trì Hội nghị

Đồng chí Lều Thu Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường nêu ý kiến

Tại buổi hội nghị , từng thành viên trong Hội đồng lựa chọn sách đã nêu ý kiến, phân tích những ưu điểm, tồn tại của từng bộ sách, xem xét lựa chọn trên cơ sở phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện tổ chức dạy và học của nhà trường.

Đồng chí Đào Thu Thủy  - Khối trưởng chuyên môn khối 1 nêu nhận xét về bộ sách giáo khoa
Đồng chí Lê Hoàng Anh - Khối trưởng chuyên môn khối 2 đại diện khối có nhận xét về từng bộ sách giáo khoa
Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Khối trưởng chuyên môn khối 3 đại diện khối nói lên những ưu điểm, nhược điểm của từng bộ sách mà khối đã chọn lựa
Đồng chí Nguyễn Thị Hải - Khối trưởng chuyên môn khối 4 nêu nhận xét của khối về bộ sách giáo khoa mới
Đồng chí Trần Thị Minh Loan - Khối trưởng chuyên môn khối 5 đại diện khối nói lên những ưu điểm của bộ sách giáo khoa lớp 3 theo chương trình GDPT năm học 2022-2023
Đồng chí Nguyễn Hoa Mỹ Phượng – Khối trưởng chuyên môn tổi VTM báo cáo

Sau khi nghe ý kiến báo cáo đề xuất của 6 tổ chuyên môn, Hội nghịđã tiến hành bỏ phiếu để đi đến kết quả về bộ sách giáo khoa lớp 3 mà trường Tiểu học Tràng An lựa chọn sử dụng trong năm học 2022-2023 như sau: Các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Tin học lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Môn Toán , Công nghệ lựa chọn bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Môn Tiếng Anh lựa chọn bộ sách Wonderful World của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Môn Mĩ thuật lựa chọn bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục.

Ban kiểm phiếu làm việc
Đồng chí Trần Kim Liên – Trưởng Ban kiểm phiếu nêu kết quả chọn sách
Hội đồng tổng hợp báo cáo kết quả đề xuất lựa chọn SGK bằng văn bản về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm

Buổi làm việc của hội đồng nhà trường , lựa chọn sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022-2023 đã thành công tốt đẹp. Mỗi bộ sách đều có những thế mạnh đặc biệt của riêng mình. Là những tài liệu quý báu để toàn thể giáo viên cùng tìm hiểu và lựa chọn. Qúa trình nghiên cứu, tìm hiểu cấu trúc, nội dung của từng bộ sách chính là điều kiện thuận lợi để giáo viên có cái nhìn thật cụ thể, chi tiết và là một trong những hoạt động có ý nghĩa giúp các cán bộ quản lý cũng như đội ngũ giáo viên tiểu học đảm bảo kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng tâm thế triển khai dạy học SGK lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bắt đầu từ năm học 2022 – 2023.

Tác giả: Nguyễn Thúy Hằng
  • Hoạt động chuyên môn