A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Tràng An tổ chức kỉ niệm 81 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) - Phát động phong trào kế hoạch nhỏ

Sáng ngày 09/5/2022 là một ngày vô cùng đặc biệt với học sinh trường Tiểu học Tràng An. Đó là buổi sáng đầu tiên mà các em học sinh khối 1, 2, 3 được tập trung dưới sân trường sinh hoạt dưới cờ, sau một thời gian dài không tập trung vì dịch bệnh COVID 19. Buổi sinh hoạt dưới cờ này cũng là một buổi sinh hoạt đặc biệt – kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5).

Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên: Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) được bầu làm đội trưởng, Nông Văn Thàn (bí danh là Cao Sơn), Lý Văn Tinh (bí danh là Thanh Minh), Lý Thị Nì (bí danh là Thủy Tiên) và Lý Thị Xậu (bí danh là Thanh Thủy).

Đội TNTP Hồ Chí Minh là một tổ chức cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941 và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được dựa trên nền tảng hoạt động của Phong trào Thiếu niên Tiền phong tại các quốc gia cộng sản. Luôn luôn nhớ ơn chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Với tuyên ngôn: "Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh". Tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đúng như lời Bác Hồ kính yêu đã từng dạy:

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình”

Từ ngày thành lập đến nay, Đội đã trải qua nhiều lần đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng.

Năm 1941: Hội Nhi đồng Cứu quốc (sau đó đổi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc).

Tháng 3/1951: Đội Thiếu nhi tháng Tám.

Ngày 4/11/1956: Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam.

Năm 1970 – nay:  Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
Hơn 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, Liên đội trường Tiểu học Tràng An đã tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích cho học sinh nhằm khơi gợi niềm tự hào và thôi thúc tình yêu với màu khăn quàng đỏ, với đất nước Việt Nam: Thi tìm hiểu lịch sử về Đội TNTP Hồ Chí Minh, thi đọc thơ, kể chuyện về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc , hát những ca khúc về Đội TNTP Hồ Chí Minh và đặc biệt là gửi những lời chúc tốt đẹp đến các thế hệ phụ trách Đội, các Đội viên, Thiếu niên, Nhi đồng trên mọi miền Tổ quốc.

Mở đầu chương trình, các em học sinh lắng nghe cô Tổng phụ trách đội giới thiệu về nội dung sinh hoạt dưới cờ.

Tiếp theo là những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc. Bạn nào cũng hào hứng theo dõi.

Tiết mục “Hành khúc Đội TNTP HCM” do các bạn trong đội “Ca khúc Măng Non” của Trường Tiểu học Tràng An thể hiện

Qua hoạt cảnh kết hợp kịch và múa hát về nhân vật “tuổi trẻ tài cao” - Anh Kim Đồng, các bạn học sinh hiểu thêm những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. Câu chuyện về vị anh hùng cũng nhắc nhở các em “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, thi đua học và hành, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước”.

Đặc sắc nhất chương trình sinh hoạt dưới cờ, đối với học sinh khối 3 là phần thi Tìm hiểu về lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh giữa hai đội chơi mang tên hai vị anh hùng nhỏ tuổi là đội “Kim Đồng” và đội “ Vừ A Dính”. Trải qua 2 phần thi chào hỏi và 7 câu hỏi về lịch sử Đội, các bạn đội Kim Đồng đã xuất sắc đạt giải nhất của cuộc thi.

Còn đối với học sinh khối lớp 1, 2 có lẽ phần đặc sắc nhất là phần Đọc thơ – kể chuyện về Bác Hồ - người sáng lập nên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Các em tuy còn nhỏ, nhưng đã vô cùng tự tin thể hiện mình trước sân khấu hàng trăm người. Những bài thơ, câu chuyện được các em trình bày qua giọng thật ngây thơ, hồn nhiên nhưng vẫn đem lại cho người nghe một cảm giác thật xúc động: Bác Hồ vẫn luôn sống mãi trong lòng người Việt Nam, dù trải qua bao thế hệ.

Em: Đặng Hà Thư – học sinh lớp 1A với bài thơ “Em vẽ Bác Hồ”
Em: Nguyễn Tố Phương– học sinh lớp 1B với câu chuyện “Bác Hồ đến thăm trường thiếu nhi”
Em: Đặng Nguyễn Hiền Minh– học sinh lớp 1C với bài thơ “Bác Hồ Người cho em tất cả”
Em: Nguyễn Hà Phương– học sinh lớp 1D với bài thơ “Ảnh Bác”
Em: Bùi khánh An – học sinh lớp 1E với câu chuyện “Bài học về chữ tín”
Em: Ngô Ngọc Ánh– học sinh lớp 2A với câu chuyện “Ba chiếc ba lô”
Em: Trần Minh Kiệt– học sinh lớp 2B với câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ”
Em: Nguyễn Thủy Tiên– học sinh lớp 2C với câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”
Em: Vũ Tuệ Nhi– học sinh lớp 2D  với bài thơ “Ảnh Bác ”
Em: Bùi Nguyệt Anh– học sinh lớp 2E với bài thơ “Nhớ Bác Hồ”
Em: Nguyễn Tuệ An– học sinh lớp 2G với câu chuyện “Đối thủ đáng yêu”
Em: Hoàng Bảo Ngân– học sinh lớp 2H với bài thơ “Về thăm nhà Bác”

12 tiết mục đọc thơ – kể chuyện khép lại trong tiếng vỗ tay thán phục của các bạn khán giả. Cô Hiệu trưởng còn lên giao lưu cùng các bạn học sinh sau phần thi Đọc thơ – kể chuyện. Bạn nào kể được theo câu chuyện sẽ được một phần quà từ cô Hiệu trưởng và nhà trường.

Khép lại chương trình sinh hoạt dưới cờ kỷ niệm 81 NĂM THÀNH LẬP ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH (15/5/1941- 15/5/2022) của liên đội trường tiểu học Tràng An, các em học sinh đã hiểu thêm về lịch sử dân tộc bằng những cách không hề khô khan, nhàm chán. Các em đều mong chờ đến những buổi Sinh hoạt dưới cờ tiếp theo, để còn được tìm hiểu thêm thật nhiều chủ đề thú vị, nhằm rèn luyện bản thân thành Con ngoan – trò giỏi – cháu ngoan Bác Hồ!

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Đỗ Thị Dung, Trần Mỹ Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động Đoàn đội