A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Tràng An vinh dự có 02 giáo viên tham gia chung kết giải thưởng “Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6, năm học 2021- 2022

Nhằm ghi nhận những nỗ lực, cống hiến đội ngũ nhà giáo, chiều ngày 19/5/2022 phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức vòng Chung khảo xét duyệt Giải thưởng “Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6, năm học 2021 – 2022. Trường Tiểu học Tràng An vinh dự có 02 giáo viên đó là cô Trần Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy tham gia vòng chung kết giải thưởng “Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6, năm 2021- 2022 với nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp đã được chia sẻ cho đồng nghiệp. Họ là những nhà giáo, dù ở bất cứ cương vị nào đều có một điểm chung là tâm huyết, sáng tạo và hết lòng vì học sinh thân yêu.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Vinh dự và tự hào được công tác tại Trường Tiểu học Tràng An. Ngôi trường có bề dày truyền thống. Suốt những năm gắn bó với mái trường cô Trần Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy không ngừng nỗ lực, cố gắng và vươn lên.

Nhận thức được rằng, mỗi giáo viên là nhân tố quyết định tạo nên chất lượng giáo dục của nhà trường, mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương tự học. Ý thức được điều đó, các cô đã thường xuyên tham gia các khóa đào tạo với các chuyên gia trong nước và quốc tế. Hiện tại, cô Nguyễn Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy đang tham gia lớp học Đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục Tiểu học.  Các cô không ngừng trau dồi, học tập, bồi dưỡng kinh nghiệm trong thực tế để hoàn thiện bản thân, xây dựng hình ảnh nhà giáo mẫu mực từ đạo đức, tác phong, lối sống cho đến trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô Trần Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy luôn truyền cảm hứng tâm huyết, sáng tạo tới đồng nghiệp, đề ra nhiều giải pháp hay, mang lại hiệu quả giáo dục cao. Đồng thời tích cực tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra những sáng kiến hay, có thể áp dụng vào thực tiễn của nhà trường.


“Tôi đã sưu tầm, làm mới nhiều đồ dung dạy học và sáng tác nhiều trò chơi mới, áp dụng vào các giờ hoạt động. Từ đó, đưa ra nhiều ý tưởng hay, sáng tạo để kích thích sự hứng thú của học sinh. Đặc biệt, năm học 2021-2022, khi học sinh lớp 1 phải học trực tuyến ngay từ những ngày đầu do dịch bệnh Covid-19, đó là điều chưa từng trước đây. Tôi đã trăn trở đưa ra những giải pháp hiệu quả. Như việc sử dụng phần mềm Adobe After Effect để xây dựng hoạt hình ghép vần ở tất cả các bài dạy vần mới. Quay Video từng nét phấn, từng nét chữ, ứng với từng bài học ở tất cả các bài dạy chữ,… Tổ chuyên môn của tôi phụ trách đã có một bộ tài liệu giáo án điện tử dạy chữ, dạy vần vô cùng cẩn thận, chỉn chu. Trong quá trình dạy Online, tôi luôn áp dụng những hình thức dạy học sáng tạo. Có nhiều bài giảng được tôi xây dựng tựa như một câu chuyện thú vị, hấp dẫn như: Giải cứu Bí ngô, Truy tìm kho báu,… Việc làm này đòi hỏi sự dày công, tận tụy. Tôi đã lan tỏa sự cần mẫn đến các chị em trong tổ và cùng nói với nhau: Vì các em học sinh lớp 1 bé bỏng, dù vất vả mấy cũng thấy vui và hạnh phúc. Năm học đặc biệt với hơn 7 tháng học trực tuyến, chỉ gần 2 tháng các em học sinh được tới trường sắp khép lại. Tôi tự hào khẳng định những giải pháp mà tôi đưa ra đạt hiệu quả cao. Khi các em học sinh lớp 1 của trường tôi không những đều nắm được những kiến thức, kĩ năng cơ bản của các môn học. Mà còn đạt nhiều giải ở các kì thi các cấp. Đặc biệt, lớp 1A do tôi chủ nhiệm có: Giải vàng cấp Quốc gia kì thi Olympic Tiếng Anh quốc tế Hippo 2022. Giải xuất sắc, Huy chương vàng, Giải Giỏi Kỳ thi thử thách Tư duy thuật Toán Bebras” Đào Thu Thủy chia sẻ.

Ngay từ năm học 2017-2018, khi mà việc học Online còn chưa phổ biến, tôi đã có trăn trở về việc dạy học kết hợp (lớp học truyền thống và lớp học online). Tôi đã tự xây dựng cho mình một phần mềm Dạy học Online sử dụng mã nguồn mở BigBlueButton và đã đạt giải cấp Thành phố. Với tên miền là hoccham.edu.vn. Hệ thống được đặt Hossting tại VNPT. Ngay tại thời điểm đó, tôi đã đưa vào sử dụng hiệu quả tại lớp học của tôi để hỗ trợ HS học Online kết hợp với lớp học truyền thống. Đến năm học 2019-2020, trong bối cảnh lần đầu tiên học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch nCoV. Các cơ sở giáo dục trăn trở về việc đưa ra các giải pháp. Các phần mềm mà các doanh nghiệp đưa ra đều rất ưu việt. Nhưng đòi hỏi kinh phí cao và quy mô triển khai lớn. Ngay lập tức, dựa trên thực tế và những kinh nghiệm, kiến thức của bản thân, tôi tiếp tục phát triển hoccham.edu.vn. Và đã đạt giải Sáng kiến kinh nghiệm cấp Ngành.Tôi đã đưa ứng dụng vào giảng dạy ngay từ những ngày đầu khi mà việc học Online còn khá mới lạ. Hệ thống đã chứng minh khả năng cung cấp dịch vụ trong thực tế với khả năng tương tác tương đối tốt. Tôi hạnh phúc vì đó là phần mềm với tâm huyết và sự sáng tạo của tôi.” - cô Đào Thu Thủy chia sẻ thêm.

Minh Loan cho biết “Là khối trưởng chuyên môn khối 5, không chỉ tổ chức các hoạt động trong lớp mà tháng nào khối 5 cũng có những hoạt động chung rất ý nghĩa và sáng tạo theo chủ điểm từng tháng. Đầu năm học, cả khối tổ chức Vui hội trăng rằm với cuộc thi làm đèn lồng và Cuộc đua kì thú lên cung trăng. Tháng 10, chúng tôi tổ chức cuộc thi Món quà yêu thương, Tháng 11, lớp tôi giành giải Nhất trong cuộc thi văn nghệ Chào mừng ngày 20-11, bên cạnh đó dưới sự gợi ý của tôi, các em tự bàn bạc tổ chức buổi lễ Tri ân thầy cô rất xúc động. Tháng 12, lớp tôi phụ trách có phụ huynh là người Mĩ, tôi đã mời tham gia đóng vai ông già noel trong lễ Giáng sinh. Học sinh được giao lưu, trò chuyện bằng Tiếng Anh với người nước ngoài khi Tìm hiểu về văn hóa phương Tây. Tháng 1,2 chúng tôi đã cùng tổ chức chương trình Táo quân Nhí Tràng An học sinh trong vai các Táo báo cáo Ngọc Hoàng những việc tập thể thầy và trò trường Tràng An đã làm được trong năm học qua – Một năm học đầy khó khan, thử thách. Buổi ghi hình chương trình Táo quân diễn ra tại nhà riêng của tôi. Tháng 3, tôi cùng họp bàn với các bạn nam khối 5 tổ chức kỉ niệm ngày 8-3 cho cô giáo và các bạn nữ. Các bạn nam đã sáng tạo tổ chức cuộc thi “Quý ông khối 5 lịch lãm”… Tháng 4, HS hân hoan đến trường, tôi đã mời chuyên gia tâm lý đến nói chuyện với các em vể “Cách hòa nhập sau một thời gian dài học trực tuyến” Buổi học kĩ năng sống các em được bộc những suy nghĩ của mình lâu nay dấu kín, diễn giả rất khéo léo dẫn giúp các em tự nhận ra những mặt chưa đúng và hướng các em tới lối sống tích cực hơn. Qua mỗi hoạt động, các em mạnh dạn, tự tin và yêu thích đến trường, thoải mái bộc lộ tài năng. Vì vậy, lớp tôi phụ trách có nhiều bạn đạt giải trong các cuộc thi về vẽ tranh, Đại sứ Xanh, cuộc thi tìm kiếm Tài năng Tràng An, Ngày hội Ngôn ngữ, giới thiệu sách ….”

Tham gia đa dạng các hình thức dạy học

Đối với học sinh khối lớp lớn, cô Trần Thị Minh Loan - đã tổ chức tốt các hoạt động nhóm để học sinh thi đua trong học tập. Cô luôn tạo không khí vui tươi, thoải mái trong lớp học qua các trò chơi mang tính giáo dục cao. Qua đó, giúp học sinh tự tin, chủ động tiếp nhận kiến thức mới một cách tự nhiên mà không hề gượng ép. Điều tâm đắc nhất là cô đã tổ chức cho học sinh tham gia “Lớp học đảo ngược” theo hình thức cuộc thi Giảng viên nhí tài năng thi cá nhân. Các con được tự nghiên cứu bài, trình bày trước lớp theo cách của riêng mình, giao lưu tương tác với các bạn trong lớp để tìm hiểu bài. Hoạt động này, cô đã tổ chức được 5 năm và năm nào cũng 100% các học sinh trong lớp tham gia dù là dạy học trực tuyến hay trực tiếp. Nhiều bạn làm bố mẹ, cô giáo và cả lớp rất bất ngờ về tài năng của mình. Nhờ vậy, học sinh hứng thú trong học tập, nhiều năm lớp cô Minh Loan có học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi Quốc tế, Quốc Gia.

Năm học 2019 – 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình "Dạy Tiếng Việt lớp 1”, cô Đào Thu Thủy vinh dự là một trong số những giáo viên được chọn để thực hiện tiết dạy truyền hình. Cô đã vinh dự đảm nhận thực hiện 16 bài dạy trong chương trình. Học sinh lớp 1G do cô chủ nhiệm cũng được chương trình lựa chọn tham gia hỗ trợ bài giảng. Các em đã rất xuất sắc trong các bài học của chương trình. Tiếp nối, cô vinh dự được giao nhiệm vụ thực hiện Dạy Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và chữa lỗi phát âm. Một trải nghiệm khó nhưng thật tuyệt vời. Cô đã hoàn thành xuất sắc các bài dạy.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình "Toán lớp 2“. Đây thật sự là một thử thách đối với cô Thu Thủy. Khi đang dạy Tiếng Việt lớp 1, chuyển sang dạy Toán lớp 2 với chương trình GDPT mới phát sóng trên VTV7 và VTV1.

Tâm huyết gắn bó với chương trình từ những ngày đầu mới mở máy. Làm việc với các cố vấn và chuyên gia về từng lời giảng dạy. Được giao trọng trách đảm nhận 10 bài giảng liên tiếp đầu tiên của chương trình. Trọng trách là vậy, cô Thu Thủy đã không ngừng trăn trở, quyết tâm, sáng tạo trao đổi với êkip để có được những bài dạy tốt nhất.

Các hoạt động từ thiện

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi, Trần Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy luôn hướng các em tới việc làm từ thiện. Các hoạt động từ thiện diến ra rất đa dạng, phong phú.

Hằng năm, cô Đào Thu Thủy đều tham dự các lớp đào tạo về Nữ công gia chánh cho trẻ em trên địa bàn phường. Các em nhỏ rất thích thú, háo hứng với các buổi giao lưu với cô. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, cô cùng nhà trường tham gia Ủng hộ Khẩu trang ý tế, nước sát khuẩn cho tuyến đầu chống dịch.

Năm 2018, học sinh lớp cô Trần Thị Minh Loan đã biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm bài hát bằng Tiếng Anh nói về chủ đề Bảo vệ môi trường đã quyên góp được 2200000 đồng. Với số tiền đó, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh lớp, các bạn nhỏ đã mua quà và có buổi biểu diễn từ thiện tại Thư viện khoa Nhi của bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương.

Có năm, biết có phụ huynh trong lớp là trưởng nhóm Nồi soup Hồng thêm giọt máu nấu tại chùa Trung Kính. Cô Minh Loan đã chủ động phân học sinh theo nhóm, mỗi nhóm một tuần, cứ vào trưa chủ nhật hàng tuần, các nhóm sẽ theo lịch đến phụ giúp các công việc lặt vặt tại chùa Trung kính như chia bánh mì, nhặt rau, rửa rau, phát phiếu để nhận cháo… cho các bệnh nhân viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

Năm ngoái, ngày 10/4/2021 cô Minh Loan đã tổ chức cho các em học sinh chuyến đi từ thiện tới ngôi chùa cổ Thiên Hương ở Hưng Yên, nơi sư trụ trì chùa thầy Thích Nguyên Bình đã cưu mang, nuôi dưỡng hơn 60 trẻ mồ côi và bị bỏ rơi. Để chuẩn bị cho chuyến đi thiện nguyện, cô cùng các em học sinh trong lớp đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể. Trong đợt bán hàng Chợ quê do trường tiểu học Tràng An tổ chức, cả lớp đã rất tích cực và dành dụm được một số tiền không nhỏ gây quỹ từ thiện…Buổi lễ trao quà từ thiện được diễn ra trong sự trân trọng và ấm áp tình người.

“Tình yêu lớn lên nhờ sự cho đi. Điều giá trị nhất trong cuộc sống là tình yêu thương thực sự giữa con người với con người !”

Giáo viên trường Tiểu học Tràng An chụp ảnh lưu niệm với Ban giám khảo

TS. Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho hay sự thành công nhất của giải thưởng không phải đánh giá để kết thúc một quá trình sáng tạo, mà là luôn nhắc nhở thầy cô biết phát huy những điểm mạnh của mình, không ngừng sáng tạo để phát triển bản thân để làm sao vừa lan tỏa, nhân rộng tinh thần sáng tạo, phát huy những đổi mới trong quản lý và giảng dạy.

Đúng như cô Đào Thu Thủy chia sẻ: “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình!”. Vì thế cô Trần Thị Minh Loan và cô Đào Thu Thủy luôn thầm hứa sẽ luôn nỗ lực cố gắng sáng tạo, phấn đấu không ngừng nghỉ với ngọn lửa nhiệt huyết của một nhà giáo tâm huyết, sáng tạo để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự tin yêu của phụ huynh và học sinh, xứng đáng với câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý!”

Sau đây là một số hình ảnh cuộc Cuộc thi:

Tin bài: Trường Tiểu học Tràng An


Tác giả: Hoàng Thị Thu Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
  • Hoạt động giáo dục
  • Hoạt động đoàn thể