• Hoạt động giáo dục
 • Hoạt động ngoại khóa
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  Truyền thông chăm sóc vệ sinh cơ thể - Phòng chống xâm hại, lạm dụng

  Xâm hại tình dục là một hành động trái pháp luật. Nó không chỉ gây tổn thương thể chất và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài. Những hậu quả lâu dài biểu hiện từ nhẹ đến những rối loạn rất nặng. Những rối loạn này không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ.

  Thực hiện kế hoạch số 132/KHLT TTBCĐDS-GDĐT ngày 19/2/2019 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc Phối hợp tổ chức các hoạt động chương trình nâng cao chất lượng dân số tại các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019, chiều ngày 19/3/2019 Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với trường Tiểu học Tràng An đã tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên, phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em cho học sinh khối 4,5 trong trường.

  Trong thời gian gần đây, xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

  Trước tình trạng con trẻ bị xâm hại liên tiếp trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tự trang bị các kiến thức cũng như dạy các cháu một số kỹ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại. Tuy nhiên, các cách giáo dục này mới chỉ dừng lại ở mức giúp các cháu tiếp cận vấn đề chứ chưa đi sâu về giáo dục giới tính hoặc kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ để các cháu tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Ngoài ra, còn có nhiều gia đình chỉ dạy con cách quan sát khi sang đường, không sờ tay vào ổ điện, không trèo cao ... nhưng chưa chú tâm cách dạy con tự bảo vệ bản thân cho đến khi chúng đã lớn, hoặc đôi khi là quá muộn. Rất nhiều người chủ quan cho rằng, họ không hề nghĩ việc này có thể xảy ra với con cái của họ. Bởi vì chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ, các bậc cha mẹ này luôn cho rằng họ coi chừng, chăm sóc con cái rất cẩn thận. Trong khi thực tế, không phải ai cũng có thể kiểm soát được tất cả các hoạt động và những người tiếp xúc với con. Rất nhiều trẻ bị xâm hại đều sống ở những nơi có tình hình an ninh ổn định. Kể cả gia đình có nền tảng giáo dục tốt, học ở các ngôi trường tốt. Các cháu bị xâm hại trong thời gian vui chơi, giờ nghỉ ngơi, ngay sân sau nhà, bên nhà hàng xóm, trên đường đi học về,... Đáng buồn là phần lớn các trường hợp trẻ lại bị chính những người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.

  Hiểu rõ được sự cấp thiết về vấn đề này, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm kết hợp với nhà trường tổ chức buổi: “Truyền Thông Chăm Sóc Vệ Sinh Cơ Thể - Phòng Chống Xâm Hại, Lạm Dụng” cho các em học sinh tiểu học khối 4,5.

  Qua buổi truyền thông các cô của Trung tâm y tế đã giới thiệu cho các bạn về cách vệ sinh cá nhân vùng kín đồng thời các em cũng được cung cấp những kiến thức cần thiết trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.Các cô đã cho các bạn học sinh biết về “Quy tắc bàn tay” được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp mà trẻ cần biết để giúp các em tự bảo vệ mình. Quy tắc này không chỉ phù hợp với trẻ mầm non mà cả với trẻ tiểu học và vị thành niên.

  1. Chỉ người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột mới được ôm hôn con.

  2. Với bạn bè, thầy cô, họ hàng chỉ được nắm tay con.

  3. Khi gặp người quen chỉ bắt tay.

  4. Nếu đó là người lạ chỉ vẫy tay.

  5. Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

  Có thể nói, buổi chia sẻ đã thực sự thu hút các em học sinh. Thông qua đó, các em đã có những hiểu biết cơ bản về giới tính và các cách phòng vệ tránh bị xâm hại. Từ đó, giúp các em tự tin hơn và có những ứng xử khéo léo, hợp lý khi bắt gặp những kẻ “yêu râu xanh” trong cuộc sống hàng ngày.

  Một số hình ảnh khác trong buổi truyền thông:

  Tin và bài: Trường Tiểu học Tràng An


  Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết