• Tin tức
 • Tin tức - Sự kiện
 • A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

  Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường – Ứng phó biến đổi khí hậu

  Bảo vệ môi trường chính là kết quả của hành động tiết kiệm năng lượng. Đây là hành động không chỉ thể hiện nét đẹp văn hoá của con người mà cao hơn, đó là trách nhiệm trước cộng đồng xã hội vì một môi trường sống “xanh”

  Tiết kiệm năng lượng chính là con đường ngắn nhất trong mọi thời điểm giúp loài người “giảm tải” sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất ra môi trường.

   

  “Kiệm” là một trong 4 đức tính quý mà Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn mỗi người Việt Nam tu dưỡng. “Kiệm” là thái độ sống mang ý nghĩa tích cực, thể hiện tầm nhìn, nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trước tài sản của chính mình cũng như của cộng đồng xã hội.

  Chúng ta đã có nhiều chuyển biến trong tiết kiệm năng lượng, đã có nhiều kết quả khích lệ, song điều đó vẫn còn quá ít. Thực trạng môi trường hiện nay đang đặt loài người trước rất nhiều nguy cơ, trong đó, biến đổi khí hậu với sự thay đổi khôn lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang cướp đi của loài người quá nhiều thứ tốt đẹp.

  Tài nguyên thiên nhiên để tạo ra năng lượng không phải là thứ vô hạn. Nếu không tiết kiệm, chẳng có gì còn lại mãi mãi. Ở Việt Nam, mặc dù được ưu ái so với nhiều nước trên thế giới về tài nguyên thiên nhiên, song chúng ta cũng đang phải hết sức tiết kiệm vì các nguồn tài nguyên đó cạn kiệt trong nay mai. Đó là nguyên nhân chính khiến nhiều năm gần đây, tiết kiệm năng lượng được đẩy mạnh tuyên truyền, phủ sóng khắp mọi miền tổ quốc.

  Điểm nhấn hàng năm về tuyên truyền tiết kiệm năng lượng rơi vào đầu năm, khi chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam được khởi động bằng chuỗi sự kiện kéo dài khoảng 3 tháng. Bộ Công Thương phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực trong suốt nhiều năm qua đẩy mạnh truyền thông, kêu gọi người dân trên khắp mọi miền đất nước tiết kiệm năng lượng. Kết quả là, sau nhiều năm thực hiện, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng ứng tích cực Chiến dịch này, đồng thời ghi nhận số điện năng tiết kiệm được trên phạm vi cả nước tăng nhiều qua từng năm. Điều đó phần nào cho thấy từ nhận thức đến hành động của mỗi người Việt Nam về tiết kiệm năng lượng đang dần thay đổi, ngày càng nhân rộng.

  Còn nhớ, một trong những người trong nhiều năm giữ vai trò Đại sứ Chiến dich Giờ Trái đất tại Việt Nam là Ông John Nielsen – nguyên Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam. Ông John Nielsen cho biết, tiết kiệm năng lượng thực ra rất đơn giản, thể hiện qua những hành động rất nhỏ, như việc tắt tivi khi không sử dụng, bớt một bóng điện trong trường hợp không cần thiết, đạp xe đi làm thay vi đi bằng xe máy… Cùng với các đồng nghiệp tại cơ quan và cùng các con tại gia đình, ông luôn nâng cao ý thức tiết kiệm trong quá trình sử dụng điện năng, mọi lúc, mọi nơi... Những chia sẻ giản dị, thực tế của ông John Nielsen đã góp phần truyền tải thông điệp sâu sắc của Chương trình Giờ Trái đất đến với người Việt Nam nhiều hơn. Giờ đây, Chương trình Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm hưởng ứng của không chỉ tất cả các tỉnh, thành trong cả nước mà nó lan toả sâu rộng đến mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là lớp trẻ, để từ đó chung tay có những hành động thiết thực nhằm tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường.

   

  Bảo vệ môi trường chính là kết quả của hành động tiết kiệm năng lượng. Đây là hành động không chỉ thể hiện nét đẹp văn hoá của con người mà cao hơn, đó là trách nhiệm trước cộng đồng xã hội vì một môi trường sống “xanh”. Trách nhiệm của các nhà quản lý là ban hành chính sách để bảo vệ môi trường; trách nhiệm của doanh nghiệp là cam kết sản xuất không gây ảnh hưởng đến môi trường... còn đại đa số người dân, trách nhiệm chính là tiết kiệm bằng cả ý thức để bảo tồn năng lượng, gìn giữ môi trường “xanh – sạch – đẹp” cho mai sau.

  Phải hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng. Đã đến lúc hành động tiết kiệm năng lượng phải trở thành “thói quen”, nghĩa là mọi lúc, mọi nơi, mọi người cần tiết kiệm năng lượng. Trong khi cả nhân loại đang quay cuồng với biến đổi khí hậu, cả đất Việt đang đau xót vì bão lũ liên tiếp tại miền Trung, hay bất bình vì sự cố cá chết hàng loạt do môi trường bị hủy hoại… mỗi người chúng ta chỉ cần một hành động thật nhỏ, thật ý nghĩa, xuất phảt từ ý thức, để trở thành thói quen, đó là – tiết kiệm năng lượng.

  Bởi vì, tiết kiệm năng lượng chính là khởi nguồn của những hành động thể hiện trách nhiệm trước cộng đồng, mang ý nghĩa gìn giữ, bảo tồn, trân trọng những giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai.

  Như vậy, tiết kiệm năng lượng từ ý thức đến hành động - vừa là nét đẹp văn hóa, vừa là cách thiết thực và hiệu quả nhất góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

   

  Tin và bài: Trường Tiểu học Tràng An


  Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết