Vui hội Trăng rằm – Chia sẻ yêu thương

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm”

Nhắc đến mùa thu chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng sẽ nghĩ về mùi hoa sữa nồng nàn nơi góc phố, nghĩ về Tết đoàn viên quây quần đêm rằm tháng 8. Tết Trung thu là một ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với các em thiếu nhi bởi vì các em được rước đèn, phá cỗ, được nghe lại truyền thuyết về chị Hằng và chú Cuội trên cung trăng.

Song khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mùa trăng năm nay thật sự đặc biệt với thiếu nhi cả nước. Các con sẽ không có các hoạt động tập trung bày cỗ, rước đèn ông sao, không tổ chức múa hát, vui văn nghệ… mà thay vào đó, mỗi địa phương, trường học, gia đình tổ chức đón Trung thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Thấu hiểu những thiệt thòi của các con, đồng thời với mong muốn gìn giữ nét văn hoá truyền thống cho thế hệ trẻ, đem lại những kí ức tuổi thơ của mỗi người. Tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh nhân ngày Tết Trung thu, tập thể giáo viên trường Tiểu học Tràng An đã tổ chức chùm hoạt động trung thu cho toàn thể học sinh trong nhà trường với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn, đầy ý nghĩa.

Sáng ngày 18/9/2021 trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tết Trung thu, BGH và các thầy cô giáo đã thăm hỏi động viên và trao tặng quà cho con cán bộ, y bác sĩ, các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là hoạt động nhằm kịp thời chia sẻ, động viên tinh thần các gia đình và các em thiếu nhi, đặc biệt các em là con của các lực lượng đang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tập thể CBGVNV nhà trường.

Các con học sinh và gia đình bày tỏ sự xúc động và trân trọng cám ơn nhà trường đã quan tâm động viên, thăm hỏi và tặng quà. Hi vọng với những tình cảm chân thành, ấm áp từ các thầy cô giáo, các con sẽ đón một mùa trăng yêu thương, hạnh phúc. Đồng thời, là những người lực lượng nơi tuyến đầu phòng dịch với tên gọi được nhân dân yêu mến gọi là “những lá chắn thép”, các y bác sỹ , lực lượng công an, quân đội đang là phụ huynh của nhà trường càng yên tâm công tác hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Cuộc chiến chống Covid-19 chưa có hồi kết, tất cả luôn sẵn sàng từng giờ, từng phút “ra trận” để góp phần nhỏ bé của mình đem lại sự bình yên và an toàn cho xã hội.

Nối tiếp chùm hoạt động trong chủ đề “Trung thu yêu thương”, các thầy cô giáo đã tổ chức, thực hiện chương trình trực tuyến “Đêm hội trăng rằm”. Mở đầu chương trình, các em được xem màn tái hiện đầy hấp dẫn của chị Hằng và chú Cuội. Sự xuất hiện ấy giúp các em thỏa mãn trí tưởng tượng về sự tích “Chú cuội cung trăng” đồng thời hiểu thêm về sự tích, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu.

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là “Tết trông trăng”. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, đèn kéo quân...rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này nhân dân thường bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. ở một số nơi còn tổ chức múa lân, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.

Qua lời chia sẻ dịu dàng của chị Hằng, sự hài hước của chú Cuội, các bạn nhỏ không chỉ có thêm những tiếng cười sảng khoái mà còn được trải nghiệm tự tay thiết kế cho riêng mình những chiếc mặt nạ, đèn lồng xinh xắn.

Những chiếc đèn lồng xinh xắn, đáng yêu cùng những lời chúc ý nghĩa như một món quà của các em thiếu nhi gửi tới ông bà, bố mẹ, thầy cô – những người đã luôn quan tâm, dạy dỗ các em. Hi vọng món quà nhỏ của các bạn học sinh sẽ thắt chặt tình cảm gắn bó, thương yêu của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đối với các em học sinh dù các em đang phải học tập tại nhà.

Một số hình ảnh sản phẩm của các em học sinh:

Kết thúc chương trình là bài hát “Chiếc đèn ông sao” do thầy và trò trường tiểu học Tràng An thực hiện. Đây là món quà yêu thương của thầy cô gửi tới tất cả các con trong mùa thu trung thu năm nay. Hi vọng khoảng cách sẽ không là trở ngại, niềm vui ngày Tết Trung thu vẫn còn nguyên giá trị và đong đầy cảm xúc.

Chúc các con học sinh một trung thu ấm áp, hạnh phúc bên gia đình, thầy cô.  Luôn chăm ngoan – học giỏi, xứng đáng là con ngoan trò giỏi – cháu ngoan Bác Hồ.

Tác giả: Nguyễn Thu Phương
  • Hoạt động ngoại khóa